close Đăng nhập

UAV Ukraine tập kích St. Petersburg ngay trước thềm diễn đàn kinh tế của ông Putin

Ukraine tuyên bố tấn công kho nhiên liệu và cơ sở quân sự gần St. Petersburg chỉ vài giờ trước khi diễn đàn kinh tế lớn nhất của Nga khai mạc, làm dấy lên câu hỏi về năng lực phòng không của Moscow.

Theo chính quyền địa phương, khói dày đặc bốc lên sau khi máy bay không người lái của Ukraine tấn công các cơ sở hạ tầng tại St Petersburg, Nga, ngày 3/6. Ảnh: Reuters.
Theo chính quyền địa phương, khói dày đặc bốc lên sau khi máy bay không người lái của Ukraine tấn công các cơ sở hạ tầng tại St Petersburg, Nga, ngày 3/6. Ảnh: Reuters.

Hàng loạt máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một kho dầu và một căn cứ hải quân tại thành phố St. Petersburg chỉ vài giờ trước khi diễn đàn kinh tế thường niên lớn nhất của Nga khai mạc, trong động thái được xem là nhằm phô bày mức độ dễ tổn thương của các thành phố Nga giữa lúc xung đột vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Vụ tấn công nhằm vào St. Petersburg – quê hương của Tổng thống Vladimir Putin và cũng là nơi diễn ra diễn đàn kinh tế được ví như “Davos của Nga”, sự kiện mà Moscow kỳ vọng sẽ thu hút đầu tư nước ngoài – diễn ra trong bối cảnh cả Nga và Ukraine đều gia tăng các đòn tập kích qua lại sau hơn bốn năm giao tranh.

Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov cho biết nhiều “cơ sở hạ tầng” tại ba quận của thành phố đã bị tấn công.

Trong khi đó, Thống đốc vùng Leningrad Alexander Drozdenko cho biết hệ thống phòng không đã bắn hạ 59 UAV Ukraine trong đêm.

“Một số cơ sở đã bị hư hại. Công tác khắc phục hậu quả đang được tiến hành. Một số người bị thương. Không có trường hợp tử vong,” ông Beglov cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận lực lượng nước này đã tấn công kho nhiên liệu nói trên, đồng thời nhắm mục tiêu vào một cơ sở quân sự tại Kronstadt, khu vực nằm trên một hòn đảo gần St. Petersburg, nơi đặt các đơn vị thuộc Hạm đội Baltic của Nga cùng nhiều cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu chiến.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết các thông tin ban đầu cho thấy tàu thuyền và cơ sở hạ tầng tại Kronstadt đã bị trúng đòn tấn công.

Reuters cho biết chưa thể xác minh độc lập những tuyên bố này cũng như mức độ thiệt hại thực tế đối với kho dầu.

Các đoạn video chưa được xác thực lan truyền trên mạng xã hội cho thấy người dân ghi lại hình ảnh các UAV cánh cố định bay qua một số khu vực của thành phố. Phía sau là những cột lửa được cho là bốc lên từ kho nhiên liệu xuất khẩu.

Trong một đoạn video, tiếng súng phòng không vang lên khi một UAV tiếp tục bay về phía mục tiêu.

Do tầm quan trọng của diễn đàn kinh tế đối với Moscow, cuộc tấn công được cho là có thể làm dấy lên những câu hỏi trong nội bộ Nga về hiệu quả của mạng lưới phòng không, vấn đề mà Ukraine cũng đang phải đối mặt trong cuộc chiến hiện nay.

Tuy nhiên, địa điểm tổ chức diễn đàn được bảo vệ nghiêm ngặt và không có dấu hiệu cho thấy UAV Ukraine đã tiếp cận khu vực này.

Khói bốc lên giữa trung tâm thành phố

Một cột khói màu xám được nhìn thấy từ khu trung tâm lịch sử của St. Petersburg.

Các phóng viên Reuters tại hiện trường cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn vào sáng 18/6.

Những tiếng nổ này cũng được cho là đã vang tới tai hàng trăm đại biểu tham dự diễn đàn, trong đó có nhiều người đã tới thành phố từ trước ngày khai mạc.

Năm nay, một số khách mời nổi bật của diễn đàn đến từ Saudi Arabia, trong đó có Bộ trưởng Năng lượng Hoàng tử Abdulaziz bin Salman.

Ngoài ra còn có nhiều nhân vật Mỹ tham dự như cựu diễn viên Hollywood Steven Seagal và nhà bình luận bảo thủ Candace Owens.

Theo Điện Kremlin, ông Rodney Mims Cook Jr., người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm đứng đầu Ủy ban Mỹ thuật giám sát dự án phòng khiêu vũ mới tại Nhà Trắng, là quan chức đương nhiệm đầu tiên của Mỹ tham dự diễn đàn kể từ năm 2018.

Cơ quan hàng không Nga cho biết sân bay Pulkovo tại St. Petersburg đã phải tạm thời hạn chế hoạt động bay.

Truyền thông địa phương đưa tin hơn 30 chuyến bay bị hoãn hoặc hủy do ảnh hưởng từ mối đe dọa UAV.

Đây không phải lần đầu tiên các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine làm gián đoạn một sự kiện mang tính biểu tượng của Nga.

Tháng trước, nguy cơ UAV Ukraine cũng ảnh hưởng tới lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ ở Moscow.

Nga khi đó quyết định không trưng bày khí tài quân sự trong lễ duyệt binh, lần đầu tiên sau nhiều năm, với lý do liên quan đến nguy cơ từ các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine.

Trước sự kiện này, ông Zelensky từng tuyên bố rằng UAV Ukraine sẽ không tấn công lễ duyệt binh, trong một động thái được xem là nhằm gây sức ép tâm lý đối với Điện Kremlin.

Theo Reuters

Thế giới

Một nghịch lý ở Mỹ: Gen Z sử dụng AI nhiều nhất, nhưng một bộ phận lại quay lưng, tẩy chay AI. Ảnh: Gallup.

Vì sao một bộ phận giới trẻ Mỹ quay lưng với AI?

Đạo diễn lừng danh Martin Scorsese người từng đoạt các giải Oscar, Cành cọ Vàng,…mới đây thông báo sẽ hợp tác với công ty AI tạo sinh Black Forest Labs, đồng thời dự định sử dụng AI để thiết kế storyboard cho các dự án điện ảnh và truyền hình.

Elon Musk trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Zanny Minton Beddoes, chủ biên của tờ The Economist. Ảnh: Economist.

Elon Musk và loạt dự báo chấn động về tương lai nhân loại trong cuộc phỏng vấn 90 phút

Elon Musk tin rằng chỉ vài năm nữa AI sẽ vượt toàn bộ trí tuệ nhân loại, robot thay thế phần lớn công việc và tiền bạc dần mất ý nghĩa. Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 90 phút với The Economist, tỷ phú giàu nhất thế giới cũng chia sẻ quan điểm về Trung Quốc, OpenAI, Ukraine và những dự báo gây tranh cãi về tương lai.

Mạng lưới Xingshu cuối cùng sẽ bao gồm khoảng 1.000 vệ tinh. Ảnh: Getty.

Không chạy theo Elon Musk, Trung Quốc xây mạng AI 1.000 vệ tinh xử lý dữ liệu ngay trên quỹ đạo

Trung Quốc vừa công bố dự án Xingshu, mạng lưới điện toán không gian gồm khoảng 1.000 vệ tinh có khả năng xử lý dữ liệu bằng AI ngay trên quỹ đạo trước khi gửi kết quả về Trái Đất. Dự án được xem là hướng đi khác biệt so với tham vọng xây dựng trung tâm dữ liệu ngoài không gian của SpaceX.

Trung Quốc lần đầu có 2 chủ nhân "Nobel Toán học" trong cùng một năm

Trung Quốc lần đầu có 2 chủ nhân "Nobel Toán học" trong cùng một năm

Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc có hai nhà toán học cùng giành Huy chương Fields 2026 – giải thưởng được ví như "Nobel Toán học". Thành tích của Wang Hong và Deng Yu không chỉ đánh dấu bước ngoặt của nền toán học Trung Quốc mà còn cho thấy tham vọng vươn lên thành cường quốc nghiên cứu cơ bản của Bắc Kinh đang dần trở thành hiện thực.