Tự mua rượu uống, cụ ông bị tổn thương não vì ngộ độc methanol

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi tự mua rượu về nhà để uống, cụ ông 70 tuổi bị tổn thương não nặng, xuất huyết não, hôn mê không hồi phục ý thức vì ngộ độc methanol.
Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân bị ngộ độc methanol (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân bị ngộ độc methanol (Ảnh - BVCC)

Hôn mê, tổn thương não sau khi uống rượu

Mỗi ngày, cụ ông 70 tuổi sống ở Vĩnh Phúc đầu uống từ 500-700 ml rượu vì bị nghiện rượu nặng.

Gia đình cụ ông cho biết: Sau một bữa rượu vào 3 tuần trước, ông rơi vào trạng thái hôn mê đượcc chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ chẩn đoán ông ngộ độc methanol, tổn thương não nặng, xuất huyết não rải rác. Sau đó, ông rơi vào trạng thái hôn mê không hồi phục ý thức, thở qua lỗ mở khí quản.

Không chỉ vậy, cụ ông còn bị teo cơ cứng khớp, thể trạng suy kiệt do chế độ dinh dưỡng kém. Kết quả xét nghiệm cho thấy, men gan của cụ ông tăng gấp 4-5 lần người bình thường, các chất protein, albumin, calci, magie, kali trong máu giảm nặng.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành điều trị giải độc methanol cho bệnh nhân rồi đưa về bệnh viện tuyến tỉnh để chăm sóc. Tuy nhiên, ông tiếp tục bị sốt cao, hôn mê không rõ nguyên nhân. Vì thế, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị vào ngày 2/4.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khoẻ cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khoẻ cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

BS. Nguyễn Đức Minh - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao. Cơ thể ông có nhiều vùng loét, vết loét sâu quá lớp biểu bì da. Vết loét rộng nhất dài khoảng 12 cm, có nhiều mủ viêm quanh. Kết quả nuôi cấy máu và dịch hút phế quản cho thấy ông nhiễm nhiều loại vi khuẩn đa kháng thuốc, chưa rõ nguyên nhân lây nhiễm.

Vì thế, BS. Minh cho người bệnh dùng 2 loại kháng sinh, kết hợp chăm sóc da vùng loét, chăm sóc đường thở nhờ vỗ rung, hút đờm, nuôi dưỡng tĩnh mạch. Ngày 6/4, người bệnh đã đỡ sốt nhưng khả năng phục hồi ý thức rất thấp, nguy cơ sống thực vật cao.

Cảnh giác với ngộ độc methanol

Theo BS. Minh, methanol là một loại cồn công nghiệp, được tạo ra trong quá trình sản xuất ethanol. Khi đưa vào cơ thể, methanol không được chuyển hóa thành chất bớt độc để thanh thải ra ngoài mà tích lũy bên trong, gây tổn thương đa cơ quan như não, gan, thận, phổi,… Chất độc methanol vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao. Người bệnh ngộ độc methanol thường phát hiện muộn, điều trị lâu dài, khó khăn, dễ gặp biến chứng hoặc nhiều di chứng không hồi phục.

TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai – cho biết: Khi methanol vào trong cơ thể sẽ gây say giống rượu uống, không có vị khó chịu (thực tế hơi ngọt). Lúc người uống tỉnh tại thì nghĩ là hết say nhưng sau uống 1-2 ngày, methanol trong cơ thể được chuyển thành axit formic rất độc khiến máu bị nhiễm axit, gây thở nhanh và sâu giống như khó thở. Từ đó người uống bị mờ mắt, mù, hoại tử não, phù não, hôn mê và dễ tử vong.

Cồn công nghiệp methanol (Ảnh minh hoạ)

Cồn công nghiệp methanol (Ảnh minh hoạ)

Ở nước ta, ngộ độc cồn công nghiệp methanol hầu hết là do uống rượu giả nên người uống không biết là uống phải rượu độc, biểu hiện ngộ độc chậm và âm thầm nên phần lớn bệnh nhân đến viện muộn khi đã bị tổn thương não, mắt, tỷ lệ tử vong từ 30-50% mặc dù đã được cứu chữa.

Vì thế, để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol BS. Nguyên cho rằng các cơ quan chức năng phải quản lý chặt chẽ hóa chất cồn công nghiệp methanol, quản lý các sản phẩm rượu lưu hành trên thị trường. Người dân nên hạn chế uống rượu, khi mua rượu thì cần mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kể cả nơi bán cũng phải đăng ký kinh doanh, việc mua bán có hóa đơn kèm mã hàng hóa nhận dạng. Nếu người dân mua bán rượu trôi nổi, không kiểm soát như hiện nay thì sẽ tạo điều kiện cho những người sản xuất và kinh doanh hàng giả và gây ngộ độc cho người mua.