Cảnh báo: Một người tử vong, 3 người nhập viện sau khi uống "rượu nếp" có methanol

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau khi uống "rượu nếp" cùng 3 người trong phòng trọ, người đàn ông 32 tuổi đã tử vong vì ngộ độc methanol.

Loại rượu nếp đã khiến 7 người ngộ độc (Ảnh: BVCC)
Loại rượu nếp đã khiến 7 người ngộ độc (Ảnh: BVCC)

Tổn thương não nặng sau khi uống rượu

Hôm nay, 12/11, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung râm đã tiếp nhận 7 người bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol, trong đó 1 người tử vong và 1 người bị tổn thương mắt, não.

Vào sáng ngày 3/11, nam bệnh nhân 32 tuổi được chuyển từ bệnh viện tuyến tỉnh sang Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán ngộ độc do cồn methanol. Bệnh nhân vào Trung tâm trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt.

Ngay khi bệnh nhân vào viện, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm phát hiện nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân cao (141mg/dL), nhiễm toan chuyển hóa nặng. Sau khi chụp CT, các bác sĩ thấy bệnh nhân bị tổn thương não lan tỏa nặng. Mặc dù bệnh nhân đã được bác sĩ giải độc cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng không thể hồi phục. Gia đình bệnh nhân đã xin cho bệnh nhân về nhà. Sau đó, bệnh nhân đã tử vong.

Gia đình bệnh nhân cho biết, 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân đã mua rượu từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ. Rượu khi mua về được đựng trong túi nylon. 1 ngày sau uống rượu, bệnh nhân bị đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê.

Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol trong rượu mà bệnh nhân đã uống là 20,21% (cao vượt mức cho phép).

Cận cảnh nhãn loại "rượu nếp" chứa cồn công nghiệp methanol (Ảnh: BVCC) ảnh 1
Cận cảnh nhãn loại "rượu nếp" chứa cồn công nghiệp methanol (Ảnh: BVCC)

Loại rượu bệnh nhân đã uống được đóng trong can nhựa 30 lít, có tên “Rượu nếp”, “Hầm rượu việt” do cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa sản xuất ở xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Loại rượu này có hình thức giống hệt với loại rượu đã gây ra vụ 3 người bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol nhập viện từ ngày 12-14/10.

3 người còn lại cùng uống rượu với bệnh nhân trên ở phòng trọ cũng đã nhập viện và được chẩn đoán ngộ độc methanol. Sau khi được các bác sĩ điều trị, sức khoẻ của cả 3 người đều hồi phục tốt.

Cũng uống rượu nếp có chứa cồn methanol, một bệnh nhân nam 22 tuổi không có biểu hiện bất thường đã đến Trung tâm Chống độc để kiểm tra và bác sĩ phát hiện nồng độ cồn công nghiệp trong máu của bệnh nhân ở mức nguy hiểm. Hiện, bệnh nhân đang được điều trị giải độc.

Thận trọng khi mua và sử dụng rượu

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh nhân trên đều bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải rượu giả. Loại rượu mà các bệnh nhân đã uống là sản phẩm có tên và nhãn mác riêng, thông tin đăng ký và địa chỉ rất rõ ràng, khiến nhiều người hiểu nhầm là sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, thông tin trên nhãn mác sản phẩm có đúng hay không thì chỉ cơ quan chức năng kiểm tra mới xác định được.

BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Minh Thuý) ảnh 2

BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Minh Thuý)

Theo BS. Nguyên, nếu người dân uống rượu nếp được ủ, trưng cất từ ngũ cốc thì không bao giờ bị ngộ độc methanol. Cồn công nghiệp methanol không phải do người dân sản xuất ra, mà được nhập khẩu hay sản xuất bởi các công ty lớn với mục đích không để uống hay sát trùng. Tuy nhiên, hóa chất này đã bị “tuồn từ trong ra ngoài” vào tay kẻ xấu để sản xuất ra các loại rượu rởm, khiến người dân bị ngộ độc.

Chính vì vậy, BS. Nguyên cảnh báo: Trong thời gian chờ cơ quan chức năng xác minh sản phẩm “Rượu nếp”, “Hầm rượu Việt”, người dân phải cực kỳ thận trọng, không nên mua và sử dụng.

Nếu người dân trót uống loại rượu này thì cần đến ngay các khoa cấp cứu hồi sức của các bệnh viện tỉnh hoặc các cơ sở y tế để xét nghiệm khí máu động mạch. Người dân vẫn phải đi kiểm tra kể cả khi cơ thể cảm thấy bình thường sau khi uống rượu trong 8 ngày.

Cùng với đó, các nhân viên y tế khi tiếp nhận bệnh nhân cần cảnh giác và kiểm tra ngộ độc cồn methanol với tất cả các trường hợp uống loại rượu trên trong 8 ngày (kể cả khi không có triệu chứng lâm sàng); bám sát phác đồ chẩn đoán ngộ độc methanol đã có, chủ động khai thác bệnh sử và loại rượu bệnh nhân đã uống; kiểm tra, xét nghiệm chẩn đoán nếu bệnh nhân có một trong các biểu hiện như: mờ mắt/nhìn mờ; nhiễm toan chuyển hóa không thể giải thích bằng các nguyên nhân khác, hoặc uống rượu và có nhiễm toan chuyển hóa; chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não để kiểm tra.