Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ: Cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc đảo chính vô căn cứ

VietTimes -- Ngày 29/7/2016, tướng Joseph Votel - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tuyên bố rằng bất cứ cáo buộc nào cho rằng ông có dính líu đến cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ đều là thông tin xuyên tạc.
Ông Joseph Votel.
Ông Joseph Votel.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ được báo chí Mỹ dẫn lời nêu rõ, Thổ Nhĩ Kỳ luôn là một đối tác tốt và sống còn với Hoa Kỳ ở khu vực trong nhiều năm. 

Tướng Joseph Votel cho rằng Mỹ trân trọng sự hợp tác được duy trì với Thổ Nhĩ Kỳ và mong đợi quan hệ đối tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Ông Joseph Votel đã phản ứng lại như vậy sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chỉ đính danh chính Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành vừa qua ở nước này. 

Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz cũng đã lên tiếng bênh vực tướng Votel, cho rằng những cáo buộc của ông Erdogan là hoàn toàn sai sự thật. 

Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz nhấn mạnh rằng Tổng thống Barak Obama coi ông Erdogan là đồng minh thân cận và hai nhà lãnh đạo đang hợp tác với nhau trong nhiều vấn đề quốc tế ưu tiên, trong đó có cuộc chiến chống IS.

Trước đó, hôm 28/7 vừa qua, tướng Joseph Votel cho rằng cuộc đảo chính và việc bắt giữ hàng chục tướng Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng đến hợp tác quân sự giữa hai quốc gia.