TT Trump: Số ca tử vong ở Trung Quốc “cao hơn rất nhiều” so với báo cáo

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo hôm 17/4 (giờ Mỹ) nói rằng số ca tử vong do virus corona chủng mới ở Trung Quốc “cao hơn nhiều” so với báo cáo, sau khi chính quyền thành phố Vũ Hán đưa ra số ca tử vong mới tính lại cao hơn tới 50% so với trước.

Tổng thống Trump trong một cuộc họp báo về COVID-19 tại Nhà Trắng (Ảnh: NYTimes)

Tổng thống Trump trong một cuộc họp báo về COVID-19 tại Nhà Trắng (Ảnh: NYTimes)

Làn sóng chỉ trích toàn cầu nhằm vào Trung Quốc dang tăng dần, liên quan tới việc nước này kiểm soát dịch bệnh COVID-19 – hiện đang khiến hơn 145.000 người tử vong trên toàn thế giới, gây tổn hại tới nền kinh tế toàn cầu kể từ khi nó bắt đầu bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào năm ngoái.

Hơn một nửa dân số thế giới – ước tính 4,5 tỷ người – hiện đang chịu ảnh hưởng từ các biện pháp hạn chế di chuyển, trong lúc chính phủ nhiều nước ra sức ngăn chặn đà lan của đại dịch do virus corona chủng mới gây nên.

“Trung Quốc vừa mới công bố con số người chết từ Kẻ thù Vô hình tăng gấp đôi. Con số thực tế còn cao hơn rất nhiều, và cao hơn nhiều so với Mỹ!” – ông Trump viết trên Twitter.

Số ca tử vong tăng ở Trung Quốc trong hôm thứ Sáu vừa qua là chỉ tính riêng ở thành phố Vũ Hán, chứ không phải trên toàn quốc. Mỹ hiện vẫn là nước có số ca tử vong cao hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới, với 33.000 ca.

Lãnh đạo các nước Pháp, Anh cũng đã bắt đầu đặt ra nhiều câu hỏi về cách ứng phó với đại dịch COVID-19 của Trung Quốc, trong đó Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói sẽ là “ngây ngô” nếu nghĩ rằng Bắc Kinh đã xử lý tốt đại dịch.

Virus corona chủng mới được tin là bắt nguồn từ một khu chợ truyền thống ở Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái, nhưng có ít nhất 2 hãng truyền thông Mỹ đăng bài tỏ ý ngờ vực rằng virus này đã rò rỉ từ một phòng thí nghiệm nhạy cảm ở Vũ Hán chuyên nghiên cứu loài dơi.

Bắc Kinh, hiện đang hứng chỉ trích ở cả trong và ngoài nước vì hạ thấp mức độ nghiêm trọng và quy mô của dịch bệnh, đã ra phản ứng trong hôm thứ Sáu vừa qua, khẳng định rằng không có việc họ che đậy thông tin về dịch.

“Chưa bao giờ có chuyện giấu giếm ở đây, và chúng tôi chưa từng cho phép điều đó xảy ra” – một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nước này nói.