Anh bất ngờ đưa ra thông điệp “sốc” với Trung Quốc

VietTimes -- Ngoại trưởng Anh Dominic Raab vừa ra tuyên bố rằng họ sẽ không thể “làm việc bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch COVID-19 qua đi, một tín hiệu cho thấy rõ thái độ cứng rắn của London đối với Bắc Kinh trong bối cảnh dịch bệnh đang tiếp diễn.
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bất ngờ đưa tín hiệu cứng rắn với Trung Quốc (SCMP)
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bất ngờ đưa tín hiệu cứng rắn với Trung Quốc (SCMP)

“Rõ ràng là chúng ta cần đào rất sâu về sự kiện lần này và xem xét lại những bài học, trong đó bao gồm đợt bùng phát virus” – Ngoại trưởng Raab nói trong một cuộc họp báo tổ chức tại London – “Tôi không nghĩ chúng ta có thể bỏ qua điều đó”.

Ngoại trưởng Raab, người đang tạm thời thay thế Thủ tướng Boris Johnson điều hành chính phủ, nói rằng Anh đã có sự hợp tác tốt đẹp với phía Trung Quốc, xét cả về công tác hồi hương công dân Anh từ Vũ Hán và việc Trung Quốc viện trợ trang thiết bị y tế cho Anh trong bối cảnh dịch. Nhưng ông nói rằng vẫn có nhiều “câu hỏi khó” cần được giải đáp về việc dịch bệnh bắt đầu như thế nào.

“Không nghi ngờ gì khi chúng tôi không thể làm việc như bình thường sau cuộc khủng hoảng này” – ông Raab nói – “Chúng ta cần phải hỏi những câu hỏi khó về việc nó (dịch bệnh) bắt nguồn từ đâu và nó có thể được ngăn chặn sớm như thế nào”.

Cũng giống như trong đảng Cộng hòa ở Mỹ, ngày càng có thêm nhiều thành viên cấp cao trong đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Johnson kêu gọi thiết đặt lại (reset) quan hệ với Trung Quốc bởi cách ứng phó với dịch COVID-19 của họ.

William Hague, cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ từng giữ vị trí Ngoại trưởng, cho rằng Anh không thể dựa vào Trung Quốc được trong khi mà nước này thể hiện rõ là họ “không chơi theo luật”.

Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh từng cảnh báo rằng một chiến dịch tung tin sai lệch của Trung Quốc “đang cướp đi sinh mạng người dân Anh” trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới.

Trong một bản báo cáo, giới lập pháp Anh nói rằng Trung Quốc tìm cách “làm lu mờ” những diễn biến thực sự đang xảy ra khi dịch bắt đầu bùng phát, trong khi đáng lẽ ra họ phải đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập thông tin về sự lây lan của dịch bệnh.

Trung Quốc từng khẳng định không có bằng chứng cho thấy dịch bệnh bắt nguồn từ nước họ. Đại sứ quán Trung Quốc ở London nói rằng “không có kết luận khoa học hay y tế” về nguồn gốc của COVID-19 và rằng công việc truy vết nguồn gốc của dịch bệnh vẫn đang tiếp tục.

“Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng điều mà thế giới đang trải qua hiện tại là một hiện tượng toàn cầu, nguồn gốc chưa được xác định, tập trung bây giờ là ngăn chặn dịch và nên tránh việc nhắc đến một địa điểm cụ thể” – Tuyên bố mà Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh công bố hôm đầu tuần, có đoạn.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật tại Phố Downing, Ngoại trưởng Raab nói rằng “có một điều mà virus corona chủng mới đã dạy cho chúng ta, đó là giá trị và tầm quan trọng của hợp tác quốc tế”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bài phỏng vấn với tờ Financial Times số ra ngày 16/4 cũng cho rằng có những “vùng xám” trong cách Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và thêm rằng có nhiều điều “xảy ra mà chúng ta không biết được”, ám chỉ việc Trung Quốc ém nhẹm thông tin.