Trước sức mạnh của Không quân Nga, Ukraine đang dần cạn kiệt máy bay chiến đấu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng một máy bay chiến đấu Su-24 cùng với 11 máy bay chiến đấu không người lái của Không quân Ukraine đã bị bắn hạ.
Trước sức mạnh của Không quân Nga, Ukraine đang dần cạn kiệt máy bay chiến đấu (Ảnh: Military Watch Magazine)
Trước sức mạnh của Không quân Nga, Ukraine đang dần cạn kiệt máy bay chiến đấu (Ảnh: Military Watch Magazine)

Vào ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng một máy bay chiến đấu Su-24 cùng với 11 máy bay chiến đấu không người lái của Không quân Ukraine đã bị bắn hạ. Máy bay chiến đấu bị bắn hạ được cho là một trong 14 chiếc Su-24 được Không quân Ukraine đưa vào phục vụ khi chiến sự giữa Nga và Ukraine nổ ra vào ngày 24 tháng 2. Hiện Su-24 là loại máy bay chiến đấu có năng lực nhất của Ukraine trong các hoạt động không đối đất. Hai chiếc Su-24 cũng đã bị bắn rơi ở ở miền Đông Ukraine, gần biên giới với Nga trong ngày đầu tiên của cuộc xung đột. Thông tin trên được đưa ra trong hoàn cảnh các phi đội bay Ukraine đang gặp phải những tổn thất nặng nề từ cuộc chiến. Những máy bay bị bắn hạ chủ yếu là các máy bay không người lái và máy bay chiến đấu hạng nặng Su-27 của Ukraine. Tổn thất đáng chú ý nhất bên phía Không quân Ukraine là vụ việc 4 máy bay chiến đấu Su-27 bị bắn hạ tại thành phố Zhytomir ở miền tây Ukraine vào ngày 5 tháng 3, đây được coi là cuộc không chiến lớn nhất thế kỷ 21. Thủ phạm của các vụ việc trên được cho là hệ thống tên lửa S-400 và máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Máy bay chiến đấu Su-27 của Không quân Ukraine (Ảnh: Military Watch Magazine) ảnh 1

Máy bay chiến đấu Su-27 của Không quân Ukraine (Ảnh: Military Watch Magazine)

Vụ bắn hạ Su-24 diễn ra sau khi Nga gửi đi thông báo 90% sân bay quân sự của Ukraine đã bị vô hiệu hóa, đi kèm với thông báo là một đoạn video cho thấy máy bay chiến đấu MiG-29 của Ukraine bị phá hủy trên đường băng bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga. Hiện vẫn chưa rõ liệu Ukraine có thể chống cự trong bao lâu với kho khí tài dần cạn kiệt. Với việc Ukraine chỉ sử dụng các loại máy bay chiến đấu được kế thừa từ Liên Xô những năm 1980 và không có bất cứ một nâng cấp đáng kể nào, khiến cho nước này thất thế hoàn toàn ở mặt trận trên không. Quân đội Ukraine hiện đang phải dựa vào các loại tên lửa vác vai đất đối không để chống lại các máy bay chiến đấu tiên tiến của Nga.

Theo Military Watch Magazine