Trung Quốc: vị trí Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương là cuộc tranh giành giữa hai "trợ thủ" của ông Tập

Hội nghị Trung ương 5 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc (từ ngày 26 đến 29-10) có khả năng mở đường cho Chủ nhiệm Tổng cục Trang bị - ông Trương Hựu Hiệp - trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC).
Chủ nhiệm Tổng cục Trang bị Trương Hựu Hiệp (trái) và Chính ủy Tổng cục Hậu cần Lưu Nguyên Ảnh: SCMP
Chủ nhiệm Tổng cục Trang bị Trương Hựu Hiệp (trái) và Chính ủy Tổng cục Hậu cần Lưu Nguyên Ảnh: SCMP

Ông Trương là thân tín của Chủ tịch Tập Cận Bình, có thể được “chọn mặt gửi vàng” để giúp ông Tập xây dựng quân đội cho nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Nhận xét về ông Trương Hựu Hiệp, nhà phân tích quân sự Hồng Kông Lương Quốc Lượng nói: “Ông Trương là người hòa đồng, sẽ giúp Chủ tịch Tập Cận Bình thống nhất ý kiến về thực hiện cải cách trong quân đội”.

Trước đó, phương tiện truyền thông người Hoa ở nước ngoài đồn đoán Chính ủy Tổng cục Hậu cần Lưu Nguyên có thể được chọn. Tuy nhiên, 3 nguồn tin độc lập của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) đều đánh giá cơ hội trở thành Phó Chủ tịch CMC của ông Lưu rất “mong manh”.

Ông Lưu được cho là có công đầu trong việc lật đổ cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn, 2 cựu phó chủ tịch CMC Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. Dù vậy, 2 nguồn tin quân sự Bắc Kinh tiết lộ ông Lưu vấp phải nhiều phản kháng vì “quá thẳng tính”.

Chống tham nhũng trong quân đội chỉ là phần đầu trong kế hoạch của Chủ tịch Tập Cận Bình, tiếp theo là tập trung vào cải cách, cần người có năng lực, trẻ hơn và trung thành.

Trong khi đó, đại diện Bộ Công an Trung Quốc hôm 29-10 thông báo 556 đối tượng đã bị bắt giữ tại 59 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi chiến dịch “Săn cáo 2015” bắt đầu hồi tháng 4.

Cùng ngày, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố truy tố cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Bắc Chu Bổn Thuận vì tình nghi nhận hối lộ. Ông Chu từng giữ những vị trí chủ chốt trong Ủy ban Chính pháp trung ương vào thời điểm cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang đứng đầu ủy ban này.

Theo NLĐ