Trung Quốc tuyên bố coi phán quyết của PCA là “trống rỗng và vô giá trị“

Báo Sputnik của Nga cách đây vài phút đã có báo cáo phản ánh cho hay, chính quyền Trung Quốc đã lên tiếng tuyên bố rằng phán quyết của PCA là "trống rỗng và vô giá trị".
Trung Quốc tuyên bố coi phán quyết của PCA là "trống rỗng và vô giá trị"
Trung Quốc tuyên bố coi phán quyết của PCA là "trống rỗng và vô giá trị"

Phản ứng của Trung Quốc được phát đi ngay sau khi tòa án ở Hà Lan ra phán quyết bác bỏ tuyên bố đòi hỏi chủ quyền, cũng như căn cứ pháp lý của các hành động mà Trung Quốc đang tiến hành ở Biển Đông trong vụ kiện Philippines nước này.

Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nước này sẽ không thừa nhận hay chấp nhận phán quyết vừa được PCA đưa ra.

Cơ quan ngoại giao của Trung Quốc nói rằng phán quyết của PCA là "trống rỗng và vô giá trị".

Trước khi tòa PCA ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện ở Biển Đông, chính quyền, truyền thông Trung Quốc cũng đã tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận phán quyết của PCA.

Ông Jonathan London.
Ông Jonathan London.

Rõ ràng Trung Quốc đã bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế, điều này cũng đồng nghĩa với việc Bắc Kinh cũng sẽ không tuân thủ nhưng yêu cầu mà luật pháp quốc tế đã đặt ra.

Trước khi PCA có phán quyết cuối cùng, Jonathan London - phóng viên của hãng tin Anh BBC cũng dự đoán rằng phán quyết có thể sẽ tiếp tục tạo ra căng thẳng ở Biển Đông.

Jonathan London cho biết, lập luận của Bắc Kinh là phi lý và Trung Quốc sẽ không chấp nhận kết quả tòa trọng tài ở Hà Lan nhưng cần hy vọng rằng theo thời gian, các bên (kể cả Trung Quốc) sẽ hiểu được cần phải chấp hành luật chơi quốc tế, sẽ tìm được cách giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình - điều quan trọng nhất đối với sự ổn định của khu vực.