Trung Quốc tăng tốc xây đường băng tại Trường Sa

Tờ The Diplomat hôm 10/09/2015 cho biết: Các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc đang hoàn tất một đường băng quân sự lớn tại đảo Subi Reef, quần đảo Trường Sa, bất chấp các phản đối và kêu gọi giữ nguyên trạng tại khu vực tranh chấp này.
Đá Subi, ảnh vệ tinh chụp ngày 03/09/2015 (Nguồn: Victor Robert Lee and Digital Globe)
Đá Subi, ảnh vệ tinh chụp ngày 03/09/2015 (Nguồn: Victor Robert Lee and Digital Globe)

Công trình này, nếu hoàn tất, có khả năng tiếp nhận được nhiều loại chiến đấu cơ, tạo điều kiện cho Bắc Kinh áp đặt ưu thế quân sự tại Biển Đông.

Theo The Diplomat, các bức ảnh chụp từ vệ tinh do công ty ảnh không gian Digital Globe, có trụ sở tại Hoa Kỳ, công bố ngày 03/09/2015, cho thấy mặt bằng xây dựng mới có chiều rộng khoảng 60 mét, chiều dài 2.200 mét. Bề rộng của phi đạo tương đương với đường băng tại đảo nhân tạo Chữ Thập (Fiery Cross), mà Trung Quốc khởi sự xây dựng từ đầu năm.

Subi Reef (tên Việt Nam là đá Subi) đang trở thành căn cứ không quân thứ ba của Trung Quốc trên các vùng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, tiếp theo đảo Chữ Thập (Trường Sa) và đảo Phú Lâm (Hoàng Sa), tức là các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép.

Những thông tin trước đó cho thấy, Trung Quốc có khả năng xây dựng một phi đạo dài đến 3.300 mét tại đá Subi, cho phép tiếp nhận phần lớn các chiến đấu cơ và máy bay hậu cần, theo

Vẫn the Diplomat. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ra một báo cáo hồi cuối tháng 8/2015, theo đó, Trung Quốc gia tăng diện tích đòi hỏi chủ quyền tại quần đảo Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Diện tích đảo Trung Quốc chiếm hữu tại Trường Sa trong tháng 6 là 2.900 acre (tức hơn 1,16 km²), tăng gấp rưỡi so với tháng 5.

TRỌNG THÀNH theo BizLive