Trung Quốc tăng cường quân sự phi pháp ở Hoàng Sa

Trên đảo Phú Lâm, Trung Quốc hiện có một đường băng các nhà chứa máy bay, đồng thời đã triển khai các dàn tên lửa phòng không HQ-9. AMTI dự đoán Trung Quốc sẽ mở rộng hơn nữa các cơ sở quân sự trái phép ở quần đảo Hoàng Sa và điều này sẽ giúp Bắc Kinh củng cố sự hiện diện ở Biển Đông,
Ảnh vệ tinh chụp đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa ngày 28/1/2017 của CSIS
Ảnh vệ tinh chụp đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa ngày 28/1/2017 của CSIS

Các ảnh vệ tinh của Mỹ cho thấy Trung Quốc đã nâng cấp trái phép các hạ tầng cơ sở quân sự ở khu vực phía bắc của Biển Đông, xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) tại Washington ngày 8/2 cho biết Trung Quốc hiện đang nắm giữ trái phép 20 tiền đồn trên quần đảo Hoàng Sa và đã mở rộng các cơ sở quân sự trên 8 đảo.

Ba trong số 8 đảo đó hiện đã có những hải cảng lớn có thể tiếp nhận nhiều tàu hải quân và tàu dân sự. Bốn đảo kia có những hải cảng nhỏ hơn, còn cảng thứ 5 đang được xây dựng trên đảo Duy Mộng.

Cũng theo tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á, trên đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa là đảo Phú Lâm, Trung Quốc hiện đã có một đường băng, các nhà chứa máy bay, đồng thời đã triển khai các dàn tên lửa phòng không tầm xa HQ-9. AMTI dự đoán Trung Quốc sẽ mở rộng hơn nữa các cơ sở quân sự trái phép ở Hoàng Sa và điều này sẽ giúp Bắc Kinh củng cố sự hiện diện ở Biển Đông, đồng thời gia tăng khả năng của Trung Quốc tung lực lượng ra vùng biển nóng này.

Mặc dù Bắc Kinh vẫn thường xuyên cam kết sẽ không quân sự hóa các đảo kiểm soát phi pháp ở Biển Đông, nhưng giới quan sát quốc tế đều nhận định rằng những vũ khí, thiết bị quân sự mà Trung Quốc triển khai trên các đảo xây dựng trái phép này rõ ràng là hành động quân sự hóa khu vực.