Trung Quốc sơ tán dân cư quanh khu vực cảng Thiên Tân

Chính quyền Trung Quốc vừa ra lệnh sơ tán dân cư trong vòng bán kính 3km của hiện trường vụ nổ tại Thiên Tân do lo ngại ô nhiễm chất hoá học.
Trung Quốc sơ tán dân cư quanh khu vực cảng Thiên Tân

Tân Hoa Xã cho biết, việc sơ tán được tiến hành do lo sợ các chất độc hoá học sẽ phát tán. Các binh lính chống chiến tranh hoá học đã được điều đến hiện trường.

85 người đã được xác nhận thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong vụ nổ lớn ở cảng Thiên Tân diễn ra vào hôm 12-8 vừa qua. Hiện những người điều hành ở khu vực xảy ra tai nạn đã bị cáo buộc vi phạm các quy định về an toàn.

Trung Quốc cũng đã ra lệnh kiểm tra các khu vực chứa chất nổ hoặc chất độc hoá học trên toàn quốc nhằm đề phòng các hoạt động trái phép cũng như đảm bảo an toàn.

Trung Quốc sơ tán dân cư quanh khu vực cảng Thiên Tân ảnh 1

Một vài điểm tại hiện trường vẫn tiếp tục cháy vào ngày 15-8

Một vài điểm ở cảng Thiên Tân vẫn tiếp tục cháy vào ngày 15-8 và một vài chiếc xe đã phát nổ trong khu hiện trường, Tân Hoa Xã đưa tin.

Giới chức Trung Quốc tiết lộ các chất hoá học cháy nổ trong nhà kho bao gồm canxi cacbua, kali nitrat và natri nitrat. Ngoài ra, cũng có thông tin về khoảng 700 tấn natri xyanua tại hiện trường.

Chất canxi cácbua phản ứng với nước có thể tạo ra các vụ nổ axetylen lớn trong khi natri xyanua có thể dễ dàng hoà tan trong nước và nguy hiểm đến tính mạng nếu ai đó vô tình nuốt hoặc hít phải.

Tờ People's Daily cũng trích dẫn lời của một vài lính cứu hoả cho biết, một số chất hoá học có thể dễ dàng phát nổ nếu bị hơ nóng và va đập mạnh. Hiện giới chức Trung Quốc vẫn khẳng định rằng, chất lượng nước và không khí hoàn toàn tốt.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô