Trung Quốc nói gì trước thông tin Nga đề nghị hỗ trợ quân sự ở Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho hay họ không hề nhận được bất cứ lời đề nghị hỗ trợ quân sự nào từ Nga, giữa lúc xung đột ở Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 26/4/2019 (Ảnh: Getty)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 26/4/2019 (Ảnh: Getty)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho hay họ không hề nhận được thông tin về cái gọi là đề nghị hỗ trợ quân sự mà Nga gửi cho Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh rằng Bắc Kinh chỉ tập trung vào việc giảm thang căng thẳng ở Ukraine.

Dẫn lời một số quan chức Mỹ giấu tên, tờ Financial Times ngày 13/3 đưa tin rằng Moscow đã yêu cầu Nga cung cấp “trang thiết bị và các loại hỗ trợ quân sự không xác nhận khác” để hỗ trợ cho chiến dịch của họ ở Ukraine. Bài viết còn thêm rằng Nhà Trắng quan ngại về việc “Bắc Kinh có thể làm suy yếu các nỗ lực giúp đỡ các lực lượng của Ukraine bảo vệ đất nước họ” nếu như Trung Quốc chấp nhận yêu cầu đó.

Thông tin trên cũng được một số hãng tin khác như New York Times, CNN cùng các hãng khác của phương Tây đăng tải lại. Ví dụ, CNN đưa tin rằng Nga đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ “drone”, trong khi New York Times nói rằng các nguồn tin của họ từ chối thảo luận về “loại vũ khí và hỗ trợ quân sự” mà Moscow được cho là đang yêu cầu phía Trung Quốc, với lý do đây là thông tin tình báo mật.

Khi được hỏi về thông tin trên, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc Lưu Bằng Vũ nói với Reuters rằng ông “chưa từng nghe thấy lời đề nghị đó” và rằng ưu tiên của Trung Quốc hiện nay là “ngăn không cho tình hình căng thẳng leo thang hay thậm chí là vượt tầm kiểm soát.”

Bắc Kinh hiện đang giữ quan điểm trung lập về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine – kêu gọi chấm dứt chiến sự, nhưng lại từ chối tham gia cùng phương Tây để lên án Moscow.

Ngay sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh phản đối việc “sử dụng các lệnh trừng phạt để giải quyết vấn đề, và thậm chí phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương không có cơ sở luật pháp quốc tế.”

Theo RT