Trung Quốc lại lớn giọng với Philippines về "bay ma" đến đá Chữ Thập

Bắc Kinh hôm nay ngang nhiên bác bỏ phản đối của Philippines về các chuyến bay thử nghiệm gần đây của Trung Quốc tới đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: MFA
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: MFA

“Trung Quốc được hưởng quyền tự do hàng không ở Biển Đông như các nước khác”, Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay.

Ông Hồng lớn tiếng cho rằng, bản chất của chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc tới đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là “chuyên nghiệp, có tính kỹ thuật và dân dụng”. Ông này cũng nói thêm là các chuyến bay đang được thực hiện vì “lợi ích cộng đồng”.

Trả lời câu hỏi khác liên quan tới kế hoạch phát hành trái phiếu của Philippines nằm hỗ trợ quá trình hiện đại hóa quân sự, phát ngôn viên Trung Quốc lớn giọng kêu gọi các nước liên quan “không quay ngược bánh xe lịch sử” và “cần hành động hơn nữa vì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Hôm 11/1, Quốc hội Philippines yêu cầu chính phủ nghiên cứu đề xuất ban hành 150 tỷ peso (3,2 tỷ USD) trái phiếu để tài trợ cho kế hoạch hiện đại hóa quân sự lâu dài nhằm bảo đảm bảo lực lượng chiến lược của nước này ở Biển Đông.

Ngày 13/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, ông Charles Jose, nói với các phóng viên rằng Manila đã chính thức phản đối các chuyến bay thử nghiệm gần đây của Trung Quốc tới đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông Jose cho biết các chuyến bay thử nghiệm là "hành động khiêu khích", ảnh hưởng đến tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Philippines ngày 8/1 đã triệu đại diện đại sứ quán Trung Quốc để trao công hàm phản đối việc Bắc Kinh thực hiện các chuyến bay thử nghiệm tới đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario từng lên tiếng quan ngại và nhận định rằng, việc Trung Quốc đáp máy bay xuống đường băng trên đá Chữ Thập ở Biển Đông có thể dẫn tới tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ).

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/1, Trung Quốc lớn giọng tuyên bố không cần phải thông báo về các chuyến bay đến đá Chữ Thập. Chiều 12/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam kiên quyết bác bỏ các quan điểm sai trái trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Bình nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp.

Theo Zing