Trung Quốc “hất cẳng” Mỹ khỏi căn cứ quân sự tại Djibouti

Theo Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát căn cứ quân sự Obock từ Mỹ ở quốc gia Đông Phi, Djibouti.
Trung Quốc “hất cẳng” Mỹ khỏi căn cứ quân sự tại Djibouti

Djibouti đã yêu cầu Mỹ rờ khỏi căn cứ quân sự Obock và trao lại quyền kiểm soát lại cho quân đội Trung Quốc. Theo tạp chí Mỹ CounterPunch, quyết định này được đưa ra từ hồi tháng 5, một ngày sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kery đến nước này.

Trung Quốc được cho là đang đầu tư mạnh vào Djibouti, bao gồm dự án đường sắt trị giá 3 tỉ USD nối liền nước này với thủ đô nước láng giềng Ethiopia là Addis Ababa. Ngoài ra, Bắc Kinh còn chi thêm 400 triệu USD cho việc cải thiện khu cảng đang xuống cấp của Djibouti.

Cách đây không lâu, khi được hỏi về việc xây dựng căn cứ quân sự, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Yang Yujun từ chối xác nhận thông tin và chỉ cho biết, 2 nước hiện có mối quan hệ hợp tác và cùng quan tâm đến vấn đề hoà bình và an ninh khu vực.

Djibouti hiện đang là nơi đóng Trại Lemmonnier, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại châu Phi, với khoảng 4.000 binh lính và một phi đội máy bay không người lái. Bộ Quốc phòng Mỹ đã trả cho Djibouti 63 triệu USD mỗi năm để thuê căn cứ quân sự này.

Mặc dù, căn cứ quân sự Obock chỉ là trụ sở quan trọng thứ 2 của Mỹ ở châu Phi, Washington cũng vô cùng quan ngại khi nó rơi vào tay của Trung Quốc, do nó nằm ở vị trí chiến lược tại khu vực Sừng châu Phi, giúp Bắc Kinh có thể dễ dàng tiếp cận Đại Tây Dương, biển Đỏ và kênh đào Suez.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô