Trung Quốc đề xuất xây đường sắt cao tốc nối với Nga

Giới chức Trung Quốc tại một thị trấn gần biên giới Nga đã đề nghị xây dựng một đường sắt cao tốc từ lãnh thổ của họ đến thành phố Vladivostok, một website chính thức của Nga cho biết hôm 21/5.
Nga và Trung Quốc đã công bố nhiều kế hoạch hợp tác xây dựng đường sắt lớn.
Nga và Trung Quốc đã công bố nhiều kế hoạch hợp tác xây dựng đường sắt lớn.

Tuyến đường sắt cao tốc đang được xây dựng đến thành phố Hồn Xuân sẽ được kéo dài đến Vladivostok, thủ phủ của tỉnh Primorye, Nga. Đó là đề xuất của ông Bayanqolu, Bí thư Đảng ủy tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc), với Thống đốc tỉnh Primorye Vladimir Mikulshevsky, theo một bài báo được đăng trên website của ông Mikulshevsky.

“Trước tháng 8 tới, chúng ta sẽ có một đường sắt cao tốc dẫn đến Hồn Xuân. Nếu hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể mở rộng nó trở thành tuyến đường sắt liên quốc gia giữa Nga và Trung Quốc”, ông Bayanqolu nói.

Moscow Times cho biết, trên website của mình, ông Mikulshevsky bày tỏ sự quan tâm với chương trình và gợi ý sẽ thảo luận thêm với công ty đường sắt quốc doanh Russian Railways.

Nga và Trung Quốc đã công bố nhiều kế hoạch hợp tác xây dựng một số đường sắt cao tốc, bao gồm ít nhất một tuyến liên quốc gia. 

 Trung Quốc đã nhất trí đầu tư khoảng 6 tỷ USD vào việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của Nga nối giữa Mátxcơva và Kazan, và sau đó sẽ nối dài vào Trung Quốc. Tuyến đường sắt này sẽ trở thành một phần trong dự án “Con đường Tơ lụa”, một vành đai kinh tế của Trung Quốc kết nối với Nga và Mông Cổ.

Bên cạnh đó, hãng thông tấn Bloomberg hồi tháng 1 vừa qua đã đưa tin Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc trực tiếp nối giữa Bắc Kinh và Mátxcơva với tổng chi phí 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (242 tỷ USD). 

Theo Moscow Times/Dân trí