Trung Quốc đe Philippines chớ ‘hăm dọa’

Trung Quốc cho biết quốc gia này không bao giờ “bắt nạt” các nước nhỏ, cũng như sẽ không để bị “hăm dọa” trong vấn đề Biển Đông.
Lục Khảng
Lục Khảng

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhằm phản ứng lại tuyên bố của Philippines cho rằng nước này kiện Bắc Kinh ra toà trọng tài vì không thể giải quyết tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc thông qua đối thoại, mà Philippines mô tả ‘sức mạnh của hai quốc gia là rất không ngang bằng’.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, ẩn ý đằng sau những lời nói đó là “một quốc gia hùng mạnh sẽ có xu hướng muốn làm bá chủ”. Lục cho rằng những lời lẽ đó là nhằm bôi nhọ Trung Quốc. Ông cho biết, Trung Quốc tôn trọng con đường phát triển hòa bình và theo đuổi "chính sách quốc phòng có tính chất phòng thủ".

Lục Khảng bổn cũ soạn lại nói rằng, Trung Quốc biết trách nhiệm và nghĩa vụ của quốc gia này là bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực, nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã xử lý vấn đề Biển Đông một cách xây dựng và cánh cửa đối thoại luôn mở.

 Philippines đã khởi kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài hồi đầu năm 2013 theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Phán quyết dự kiến được đưa ra trong tháng này hoặc tháng 6.

Theo Time