Trung Quốc đã hoàn thành xong 3 tàu ngầm hiện đại Type 093G

Theo truyền thông Trung Quốc, các xưởng đóng tàu nước này đã hoàn thành 3 tàu ngầm hạt nhân hiện đại có khả năng phóng thẳng đứng các tên lửa chống hạm.
Type 093G là phiên bản hiện đại hơn của tàu ngầm Type 093
Type 093G là phiên bản hiện đại hơn của tàu ngầm Type 093

Các bức ảnh vệ tinh được đăng tải vào tuần trước bởi kênh truyền hình trung ương Trung Quốc đã cho thấy 3 chiếc tàu ngầm hoàn thiện neo đậu tại một cảng chưa xác định tại Trung Quốc. Những chiếc tàu ngầm này được cho là Type-093G vừa hoàn thành bởi một xưởng đóng tàu và sẵn sàng bàn giao cho hải quân Trung Quốc.

Type 093G là một phiên bản nâng cấp của Type 093 và là thế hệ tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ 2 của Trung Quốc. So với biến thể Type 093 chỉ có chiều dài 100m, Type 093G sẽ có thân tàu dài hơn để dành cho việc lắp đặt các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng.

Các hệ thống này được thiết kế để bắn tên lửa YJ-18, phiên bản phóng thẳng đứng của tên lửa chống hạm siêu âm YJ-12. Loại tên lửa hiện đại trên có thể mang đầu đạn nặng tới 300 kg và có tầm bắn 200km, cũng như khả năng bay theo nhiều hướng linh hoạt ở tốc độ Mach 3 (nhanh hơn gấp 3 lần âm thanh) trước khi va chạm với mục tiêu.

Tàu ngầm Type 093G cũng sẽ vận hành êm ái hơn so với phiên bản thường, trong khi tăng cường tốc độ vận hành và điều hướng linh hoạt.

Hải quân Trung Quốc được cho là đang có khoảng 6 tàu ngầm Type 093 đang phục vụ, cộng thêm 3 chiếc Type 091 lâu đời hơn trong khi tàu ngầm Type 095 mới hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Trung Quốc cũng được cho là sở hữu tới 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo Type 094 có khả năng mang theo các tên lửa hạt nhân JL-1 và JL-2.

Hồi đầu tháng 2, Phó Đô đốc Mỹ Joseph Mulloy cho biết Trung Quốc đã vượt Mỹ về số lượng tàu ngầm và cảnh báo về sức mạnh  mà nó có thể tạo ra: “Các loại tàu ngầm của họ có thể không có cùng chất lượng, tuy nhiên số lượng thì đang gia tăng nhanh chóng. Trung Quốc giờ đang có nhiều tàu ngầm tấn công chạy điện và hạt nhân hơn Mỹ. Họ thực sự đang chế tạo và triển khai ra những loại tàu ngầm tuyệt vời để làm những nhiệm vụ tầm xa”.

Trung Quốc đã hoàn thành xong 3 tàu ngầm hiện đại Type 093G ảnh 1

Hình ảnh được kênh truyền hình trung ương Trung Quốc phát sóng

Đánh giá này đã làm dấy lên nhiều lo ngại ở Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể tấn công lãnh thổ Mỹ bằng các tàu ngầm triển khai ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nỗi lo này dường như không thực sự đáng sợ do theo nhiều ước tính, tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm - JL-2 của Trung Quốc, mặc dù có tầm bắn vươn tới được Hawaii, Alaska hay đảo Guam, tuy nhiên sẽ chỉ được biên chế vào quân đội cho tới năm 2021.

Việc Trung Quốc đầu tư phát triển cho hải quân đã được nhắc tới trong một bản báo cáo của Uỷ ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung cho Quốc hội Mỹ vào năm ngoái. Ngoài ra, bản báo cáo của uỷ ban này cũng nhắc đến việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc, đặc biệt là việc phát triển chung các tàu ngầm tấn công mới.

“Trung Quốc đang thiết kế và sản xuất chung từ 4 đến 6 tàu ngầm tấn công hiện đại chạy bằng diesel – điện, được trang bị các hệ thống sonar, động cơ đẩy và công nghệ mới nhất của Nga. Thoả thuận này sẽ cải thiện khả năng của hải quân Trung Quốc và hỗ trợ cho quá trình phát triển các tàu ngầm vận hành yên tĩnh, điều sẽ gây khó khăn cho Mỹ trong việc phát hiện và chống trả lại tàu ngầm Trung Quốc”, trích báo cáo của uỷ ban trên.

Theo: Công an Nhân dân