Trung Quốc đã có thiết bị hóa giải THAAD?

VietTimes -- Tướng về hưu Vương Hồng Quang, cựu Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh, nói với tờ South China Morning Post rằng, Trung Quốc có thể hóa giải hệ thống radar của THAAD bằng cách vận dụng công nghệ chống radar của mình.
Hệ thống THAAD
Hệ thống THAAD

Tờ South China Morning Post ngày 14.3 dẫn lời tướng về hưu Vương Hồng Quang, nguyên Phó Tư lệnh quân khu Nam Kinh, nhận định rằng Bắc Kinh đã có những thiết bị cần thiết của riêng mình để hóa giải tín hiệu radar của hệ thống THAAD.

Theo ông Vương, Trung Quốc không thể trông đợi ở việc tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sẽ thay đổi chính sách của bà Park Geun - hye và sẽ dừng việc triển khai hệ thống THAAD.

"Trung Quốc biết rằng không thể ngăn cản được Seoul triển khai hệ thống chống tên lửa vì thế đã chuẩn bị chống lại động thái này bằng các thiết bị chống ra đa của riêng mình" - Ông Vương nói bên lề một hội nghị chính trị ở Bắc Kinh. 

"Chúng tôi sẽ hoàn tất việc triển khai thiết bị trước khi THAAD bắt đầu hoạt động. Không cần thiết phải đợi 2 tháng (trước kỳ bầu cử tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc). Chúng tôi đã có sẵn thiết bị cần thiết. Chỉ cần đưa chúng đến địa điểm thích hợp”.

Đại tá quân đội về hưu Yue Gang, một bình luận viên quân sự, thì cho rằng, Trung Quốc có hai cách, một là tiêu diệt, hai là vô hiệu hóa hệ thống THAAD.

Ông này nói: "Việc tiêu diệt (hệ thống THAAD) chỉ có thể được chọn trong thời chiến".

Trong khi đó, Trung Quốc có thể can thiệp vào chức năng của hệ thống bằng công nghệ điện từ". 

Ông Yue cho biết thêm, địa điểm lý tưởng để bố trí thiết bị của Trung Quốc là bán đảo Sơn Đông, bờ biển đối diện với Hàn Quốc.

Fu Qianshao, một chuyên gia về thiết bị hàng không của Không quân Trung Quốc thì cho rằng, nước này có thể dùng các máy bay có hoặc không có người lái bay đến gần THAAD để can thiệp vào tín hiệu ra đa. Tất cả các quân chủng của Quân đội Trung Quốc đều có khả năng này, ông Fu cho biết.

Bình luận của ông Vương Hồng Quang được đưa ra trong lúc Tòa án Hàn Quốc ra phán quyết phế truất bà Park Geun - hye, làm lóe lên hy vọng rằng Hàn Quốc sẽ dừng việc triển khai hệ thống THAAD.

H.K