Trung Quốc cam kết liên minh với Nga chống IS

 Trung Quốc chính thức liên minh với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan toàn cầu sau một thời gian dài do dự.
Trung Quốc cam kết liên minh với Nga chống khủng bố IS - Ảnh minh họa: Reuters
Trung Quốc cam kết liên minh với Nga chống khủng bố IS - Ảnh minh họa: Reuters

Hãng thông tấn Nga TASS ngày 30.10 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Thứ trưởng Nga Oleg Syromolotov đã gặp gỡ giới lãnh đạo Trung Quốc và 2 bên bàn nhiều về cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

Nguồn tin cho biết: “Cả 2 bên đều nhận thấy sự cần thiết của việc thành lập một mặt trận rộng lớn để tiêu diệt lực lượng khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự phong, ngăn chặn sự phát triển của lực lượng khủng bố quốc tế cũng như sự bành trướng của lực lượng này ở vùng Trung Á”.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Trung Quốc và Nga đã ký một thỏa thuận mở rộng hợp tác chống khủng bố toàn cầu và chủ nghĩa cực đoan quốc tế. Không rõ Trung Quốc liên minh với Nga chống IS theo hình thức nào, chẳng hạn như Trung Quốc sẽ gửi quân hay cung cấp vũ khí cho Nga hoặc đồng minh của Nga để tấn công IS.

Bắc Kinh lâu nay vẫn tuyên bố không “can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác”, không tham gia chiến sự ở Syria cũng như liên quân với Mosow hoặc với Washington và đồng minh của Mỹ để không kích IS ở Syria hay Iraq. Tuy nhiên, Trung Quốc cho biết sẵn sàng tham gia và thực hiện nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc trong chiến dịch chống khủng bố toàn cầu.

Theo Thanh Niên