Trung Quốc bất ngờ tuyên bố ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte

VietTimes -- Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa ngày 27.9 cho biết Trung Quốc kiên quyết ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Ông Triệu Giám Hoa và quan chức Philippines (ảnh tư liệu)
Ông Triệu Giám Hoa và quan chức Philippines (ảnh tư liệu)

Phát biểu tại một sự kiện của Đại sứ quán, Đại sứ Triệu Giám Hoa đã ca ngợi Tổng thống Rodrigo Duterte, đồng thời cho rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila đang tiến triển một cách tốt đẹp dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte. 

Theo TTXVN, Trong thông điệp gửi đến Philippines của phái đoàn ngoại giao Trung Quốc ở Manila công bố ngày 28/9 có đoạn: "Mây mù đang tan đi. Mặt trời đang chiếu sáng ở chân trời và sẽ chiếu sáng ngời trên một chương mới của quan hệ song phương". 

Ông Triệu cũng nói thêm hai nước láng giềng Trung Quốc - Philippines đã và đang tham gia vào "sự tương tác thân thiện" kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền gần 3 tháng trước.

Tuyên bố trên của ngài Đại sứ Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh ông Duterte có thiện cảm với Trung Quốc và Nga sau khi Mỹ chỉ trích cuộc chiến chống ma túy tại quốc gia Đông Nam Á này. 

Ông Duterte đã bác bỏ những lời chỉ trích của Mỹ và Phương Tây, đồng thời cho biết ông sẽ tìm kiếm mối quan hệ kinh tế gần gũi hơn với Bắc Kinh và Moscow.