Trung bình mỗi ngày Nga không kích IS 60 lần, Mỹ chỉ 7 lần

"Trong giai đoạn từ ngày 10 đến ngày 16/2/2016, lực lượng Không quân Nga tại Syria đã thực hiện tổng cộng 444 trận không kích, nhắm vào 1593 mục tiêu khủng bố", trang Daily Beastdẫn nguồn một báo cáo của bộ Quốc phòng Nga.
Trung bình mỗi ngày Nga không kích IS 60 lần, Mỹ chỉ 7 lần

Như vậy, tính trung bình cứ 20 phút Nga lại thực hiện 1 đợt không kích chống IS. Cường độ này cao gấp đôi so với cường độ không kích do toàn bộ lực lượng Liên quân do Mỹ đứng đầu. Trong khi đó lực lượng này có quy mô quân số tham chiến cao hơn Nga rất nhiều.

Thậm chí, nếu chỉ tính riêng trên lãnh thổ Syria, sự chênh lệch còn lớn hơn. Trong khi mỗi ngày Nga thực hiện trung bình 60 cuộc không kích trên lãnh thổ Syria thì phía My và đồng minh con số trên chỉ là 7.

Về tính hiệu quả của các đợt không kích, Nga cho biết trung bình mỗi vụ không kích của nước này tiêu diệt từ 3 tới 4 mục tiêu, trong khi đó con số phía Liên quân Mỹ đưa ra là 2.

TheoDaily Beast, cách giải thích đơn giản nhất cho sự chênh lệch lớn trên chính là do việc Nga là đồng minh của Chính quyền Assad. Việc này giúp lực lượng Không quân Nga được đóng quân ở các căn cứ trong nội địa Syria. Chính vì vậy, khoảng cách mà máy bay Nga phải di chuyển đến mục tiêu không kích ngắn hơn máy bay của Liên quân rất nhiều.

Đơn cử như khu vực phía Bắc thành phố Aleppo - một trong những tâm điểm không kích của Nga, các máy bay Nga cất cánh từ Latakia chỉ mất 15 phút bay là tới khu vực này. Trong khi đó phần lớn máy bay của lực lượng liên quân vẫn phải di chuyển quãng đường dài, có thể lên tới hàng nghìn km, để có thể tiếp cận mục tiêu.

Daily Beastnhận định, sự chênh lệch lớn về cường độ chiến dịch trên không cũng được thể hiện rõ ràng qua tình hình chiến sự trên bộ, với việc lượng Quân chính phủ Syria ngày càng giành thêm nhiều vùng lãnh thổ tại khu vực miền Tây và Trung Syria.

Theo Tin nhanh