Triều Tiên: Đàm phán 6 bên về hạt nhân "đã chết"

Đại diện Triều Tiên tuyên bố các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên “đã chết”, đồng thời khẳng định Triều Tiên "không thể từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình, trừ phi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận gần Khu vực phi quân sự (DMZ) ở Paju, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) ngày 22/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận gần Khu vực phi quân sự (DMZ) ở Paju, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) ngày 22/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại Đối thoại hợp tác Đông Bắc Á 2016 đang diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Vụ phó Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe Son-hui tuyên bố các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên “đã chết”, đồng thời khẳng định Triều Tiên "không thể từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình, trừ phi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Trong khi đó, bên lề Đối thoại, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Nhật Bản Kenji Kanasugi đã có các cuộc gặp riêng rẽ với các nhà ngoại giao cấp cao đến từ Trung Quốc, Nga, Mỹ và Hàn Quốc, trong đó các bên nhất trí phối hợp chặt chẽ với nhau tại Liên hợp quốc (LHQ) và các diễn đàn khác trong vấn đề Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử hai quả tên lửa cùng ngày.

Musudan là tên lửa do Triều Tiên tự chế tạo và đã nhiều lần phóng thử nhưng đều thất bại. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết quả tên lửa thứ hai phóng trong ngày hôm nay đã bay 400 km và đạt độ cao 1.000 km.

Musudan có tầm bắn từ 2.500-4.000 km, tức là có thể trúng bất kỳ mục tiêu nào nằm trong lãnh thổ Nhật Bản và Hàn Quốc, thậm chí tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam trên Thái Bình Dương. Bất chấp các lệnh trừng phạt tăng cường của LHQ sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 4 ngày 6/1 và phóng vệ tinh bằng tên lửa đạn đạo ngày 7/2, Bình Nhưỡng vẫn liên tiếp tiến hành các vụ phóng thử được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

Theo Báo Tin tức