"Trận Stalingrad Syria": Thổ chống lưng phiến quân, Nga rục rịch không quân chiến lược

VietTimes -- Ngày 12.11.2016, cuộc tấn công vào Aleppo kết thúc với thất bại thuộc về lực lượng Hồi giáo cực đoan, quân đội Syria đã giành được hầu hết các địa bàn bị đánh chiếm và mở rộng tấn công. Trước tình huống này, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đánh mạnh về hướng Al Bab
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Ngày 13.11.2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn đã tiến vào vùng ngoại ô thành phố al-Bab, đang bị IS tạm chiếm sau khi giành được các làng Swesian, Hazwan, Qadiran, Al-Dana và Awla. Các nhóm Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn đang được triển khai cách thành phố al-Bab khoảng 2 km và sẵn sàng tấn công. Xe tăng và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các trận pháo kích dữ dội vào thị trấn. Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu cũng liên tiếp tiến hành các cuộc không kích vào IS trong thành phố này.

Al-Bab là thành phố có vị trí quan trọng về hậu cần, kỹ thuật và đầu mối giao thông với vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trên địa bàn tỉnh Aleppo. Nếu các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara  hậu thuẫn đánh chiếm địa bàn này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngăn chặn lực lượng dân quân người Kurd (YPG) kiên kết với các khu vực do người Kurd kiểm soát trên miền bắc Syria.

Một bức ảnh mới xuất hiện gần đây trên mạng thông tin xã hội cho thấy 2 chiến binh Quân đội Syria Tự do (FSA) đang mang theo hai tổ hợp tên lửa phòng không  MANPAD FN-6 do Trung Quốc sản xuất trên miền bắc Aleppo. Hai chiến binh này thuộc lực lượng FSA, tham gia vào chiến dịch Lá chắn Euphrates, được viện trợ và huấn luyện trực tiếp bởi lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria tự do FSA không thể có được tổ hợp tên lửa đất đối không này mà không có sự trợ giúp từ Ankara. Nếu thực tế Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp MANPADS cho quân đội Syria tự do FSA trên miền bắc Syria, đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị kế hoạch cho cuộc đối đầu quân sự với quân đội Syria sau khi đánh chiếm al-Bab từ IS.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành cuộc tấn công bằng đạn súng cối chứa chất độc hóa học gần sân bay quốc tế ở thành phố Aleppo, đánh vào các vị trí phòng ngự của quân đội Syria. Khoảng  28 binh sĩ Syria bị thương phải cấp cứu tại bệnh viện.

Lực lượng Tigers, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, Hezbollah, Harakat Hezbollah al-Nujaba, lực lượng Đảng Xã hội Dân chủ Syria (SSNP) và các lực lượng vũ trang ủng hộ chính quyền Syria khác đang chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công trên ngoại ô thành phố Aleppo. Chiến dịch được lên kế hoạch phối hợp với không quân Syria và không quân Nga. Cuộc tấn công được sự hỗ trợ của các cố vấn quân sự Nga và Iran. Ngày 13.11.2016, đơn vị binh vận các lực lượng vũ trang Syria sử dụng loa lớn kêu gọi các chiến binh còn lại phía đông Aleppo đầu hàng trong vòng 24 giờ để được hưởng chính sách ân xá.

Chiến dịch tấn công ác liệt của quân đội Syria đã gây sụp đổ dây chuyền thế trận của Jabhat al-Nusra và các tổ chức Hồi giáo cực đoan khác trên khu vực miền Tây Aleppo, quân đội Syria giải phóng quận al-Assad và quận Minyan. Các lực lượng vũ trang Syria giải phóng làng Kafr Haddad và Khirbat Al-Zuwari trên vùng nông thôn phía Nam Aleppo.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, liên minh với Jabhat al-Nusra (al Qaeda Syria) đang thực sự lo ngại cho số phận khi tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị vào Nhà Trắng. Ngày 12.11, theo một trang truyền thông ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan, Step Newa công bố một video cho thấy, một chiếc A-10C của không quân Mỹ và một chiếc tiêm kích đa năng F-15E bay qua miền Nam Idlib.  Quân đội Mỹ thực hiện một cuộc không kích trong tỉnh này.

Ngày 13.11.2016, Hãng tin TASS Nga dẫn nguồn tin ngoại giao quân sự cho biết: Các phi hành đoàn máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160 và Tu-95 được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất trong căn cứ không quân Engels thuộc vùng Saratov Nga,. Theo nguồn tin này, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95 đang chuẩn bị cho nhiệm vụ chiến đấu có sử dụng tên lửa hành trình tầm xa. Tu-160, Tu-95 và Tu-22M tham gia vào các chiến dịch quân sự của Nga trên chiến trường Syria từ khi chiến dịch bắt đầu vào năm 2015.

Cụm tàu sân bay tấn công chủ lực Hải quân Nga trên vùng nước ven biển Syria đã sẵn sàng cho các nhiệm vụ chiến đấu. Tư lệnh trưởng hải đoàn chiến thuật trên tàu Đô đốc Kuznetsov Sergei Artamonov khẳng định lực lượng Không quân Hải quân Nga đã sẵn sàng chiến đấu. Hải đoàn chiến hạm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã hội nhập hải đội chiến hạm Nga trên vùng nước phía đông Địa Trung Hải ngoài khơi bờ biển Syria vào đội hình chiến đấu.

Các máy bay Nga, cất cánh từ tàu sân bay đang tiến hành các hoạt động trinh sát đường không, điều nghiên khu vực xung đột và sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Các đơn vị tấn công chủ lực bao gồm hai không đoàn trên tàu sân bay và các đơn vị tên lửa hành trình Kalibr có thể tấn công mục tiêu theo nhiệm vụ được giao bất cứ lúc nào. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, sự cố tai nạn của chiếc MiG-29 hoàn toàn không ảnh hưởng đến kế hoạch tác chiến đặt ra dù ở cấp độ cao nhất.

Tình huống chiến trường Syria có những biến chuyển nghiêm trọng, thất bại trên chiến trường Aleppo khiến các thể lực nước ngoài không còn đặt trọng tâm lật đổ chính quyền Syria lên lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat al-Nusra và các nhóm “đối lập ôn hòa”.

Theo tuyên bố của tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama, không quân Mỹ được giao nhiệm vụ tiêu diệt các thủ lĩnh của nhóm Al-Qaeda Syria này. Vai trò tấn công chủ lực được chuyển sang lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA), được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Nguy cơ đối đầu quân sự giữa các lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng với quân đội Syria trên chiến trường Aleppo rất cao.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 14.11.2016 theo South Front

NT