Trận chiến Syria: Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Nga hỗ trợ đánh đuổi IS khỏi Raqqa

Trong bối cảnh chiến dịch ở Al Baba sắp kết thúc, dư luận Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực thảo luận về những động thái tiếp theo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tham chiến tại Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tham chiến tại Syria

Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có tham gia giải phóng “thủ đô” tự xưng của IS tại Raqqa và nếu có thì những hậu quả nào có thể đến với đất nước khi vắng mặt trong khu vực lực lượng Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd và lực lượng tự vệ YPG. ÔNg Hasan Kanbolat, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính trị Thổ Nhĩ Kỳ đã trao đổi vấn đề này với Sputnik.

Theo ông Kanbolat, "Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn khép lại chiến dịch Lá chắn Euphrates, vì mục đích này mà Ankara có ý định thực hiện hoạt động ở Raqqa cùng với Mỹ và sự hỗ trợ của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách tạo "vùng an toàn" ở phía tây sông Euphrates trên các lãnh thổ mà IS đã bị xóa sạch trong chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates." Ngoài ra, Ankara ủng hộ việc tuyên bố một vùng cấm bay ở đây, biến Quân đội Syria Tự do (FSA) thành lực lượng đảm bảo và duy trì an ninh trong khu vực. "

"Thổ Nhĩ Kỳ phải đẩy IS càng xa càng tốt về phía nam để bảo vệ biên giới với Syria có chiều dài khoảng 920 km. Vì lý do này, Ankara thấy cần thiết tham gia hoạt động ở Raqqa, một trong những thành trì và được IS xem là “thủ đô”. Nhưng tất nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không thể một thân thực hiện chiến dịch. Ankara hy vọng sẽ làm điều này cùng với các lực lượng liên minh và sự hỗ trợ của Nga, là bên ủng hộ việc duy trì tính toàn vẹn của Syria”, ông Kanbolat nói.

Theo Sputnik