Trận chiến Deir Ezzor: Quân đội Syria diệt hàng chục tay súng IS (video)

VietTimes -- Quân đội Syria, phối hợp với các đơn vị vũ trang địa phương (NDF) đã giành lại được căn cứ chiến lược Al-Faraj phía Nam sân bay quân sự Deir EzZor sau trong một trận đánh quyết liệt với các tay súng IS. Các đơn vị quân đội Syria tiêu diệt hàng chục tay súng khủng bố.
Tướng Issam Zahreddine cùng binh sĩ Vệ binh Cộng hòa trên chiến trường Deir Ezzor
Tướng Issam Zahreddine cùng binh sĩ Vệ binh Cộng hòa trên chiến trường Deir Ezzor

Các đơn vị vũ trang Syria, chủ công là lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa tiếp tục cuộc vây lấn tiến công trên khu vực chiến trường nghĩa trang Deir Ezzer - vùng đệm then chốt kết nối căn cứ không quân Deir Ezzor với khu vực do chính quyền Syria kiểm soát trong thành phố. Các phân đội cố gắng tiến công về hướng sân bay quân sự, trong các trận đánh diễn ra ngày 15.04.2017 đã diệt 15 tay súng khủng bố.

Các cuộc tấn công của quân đội Syria trên cả hai hướng chiến trường Deir Ezzor được sự chi viện đắc lực của không quân Nga  và không quân Syria. Các máy bay Syria lại tiếp tục xuất kích từ sân bay quân sự Al-Shayrat, vừa bị hải quân Mỹ tấn công bằng tên lửa hành trình hôm 7/4 và ngay sau đó đã trở lại hoạt động đầy đủ.

Sa lầy trong cuộc chiến ở Deir Ezzor và cũng không đủ sức để tiến hành cuộc tấn công lớn hơn do phải chống lại các mũi tiến công của lực lượng dân quân người Kurd, các nhóm khủng bố IS vẫn cố gắng gây thiệt hại cho quân đội Syria ở Deir Ezzor, lợi dụng những tình huống sơ hở tiến hành các cuộc đột kích tiêu hao binh lực quân đội Syria

Ngày 15.04.2017, trang Amaq đăng tải một video, ghi lại cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng Malyutka, gắn trên xe BMP-1 đánh vào một xe tăng trong trận địa phòng ngự của quân đội Syria ở khu phố quận Al-Sinaa thược thành phố Deir Ezzor trên tuyến phòng thủ phía đông.

Những hoạt động này cho thấy, dù tấn công rất nhiều lần, nhưng chiến thuật phòng ngự tấn công của quân đội Syria tại đây vẫn hoàn toàn là phòng thủ bị động, chịu trận trước các đợt tập kích của IS.

Dù binh lực của IS đã suy giảm rất nhiều do bị tấn công ở Aleppo và Raqqa, nhưng các đơn vị vũ trang Syria vẫn chỉ có những kết quả rất hạn chế về số lượng các tay súng bị diệt theo báo cáo, chưa hề có một kết quả có tình đột phá nào nhằm thay đổi cục diện chiến trường. Các đơn vị phòng thủ thành phố cũng lại đang trong trạng thái lúng túng đánh trả mà không có khả năng phản công giành ưu thế chiến trường. 

Không quân Nga không kích chiến tuyến của IS ở Deir Ezzor phục vụ cuộc tấn công của quân đội Syria
Lực lượng khủng bố IS sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công xe tăng quân đội Syria ở Deir Ezzor

NT