Trận chiến Aleppo: Quân đội Syria diệt hơn 300 chiến binh, 40 trang thiết bị hạng nặng

VietTimes -- Trong 30 ngày qua, lực lượng Liên minh các nhóm chiến binh bị quân đội Syria phá hủy khoảng 40 trang thiết bị quân sự hạng nặng, tiêu diệt hơn 300 chiến binh trong các trận chiến tại Aleppo. 
Xe kỹ thuật công binh, rà phá bom mìn và cứu kéo IMR-2M  ở Syria
Xe kỹ thuật công binh, rà phá bom mìn và cứu kéo IMR-2M ở Syria

Quân đội Syria cắt đứt đường cao tốc chiến lược Castello, tuyến đường tiếp vận đến các khu vực do các tổ chức Hồi giáo cực đoan chiếm giữ trong thành phố. Các trận đánh ác liệt nhất đã diễn ra ở khu trang trại Mallah, quốc lộ Castello, trại Handarat, quận al-Lairamoun và Bani Zeid phía bắc và tây bắc Aleppo.

Lực lượng không quân Nga và Syria đóng vai trò then chốt trong các trận chiến, phá hủy phương tiện chiến dấu, tiêu diệt sinh lực của đối phương. Các cuộc không kích ác liệt nhất diễn ra ở Kafr Hamra, Bùng binh Jandoul, khu công nghiệp Shuqaif, Cầu Shuqaif, quận al-Kindi và Hraytan.

Quân đội Syria tiếp nhận thêm một lô hàng viện trợ quân sự của Nga, xe kỹ thuật công binh IMR-2M yểm trợ cho xe tăng T-90. Xe kỹ thuật công binh IMR-2M có mặt ở Syria vào tháng 3. Đến tháng 7, các xe được triển khai chiến đấu ở Aleppo, tham gia cùng quân đội Syria, lực lượng tăng thiết giáp trong các trận chién khu vực đô thị.

Phân tích khai thác sử dụng trang thiết bị quân sự quân đội Syria trên chiến trường, các chuyên gia quân sự nhiều lần nhận xét các lực lượng vũ trang quân đội Syria không có đủ số lượng các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ chiến đấu. Cùng với sự xuất hiện của các các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ kỹ thuật chiến đấu mạnh và được bảo vệ tốt ở Syria, đây thực sự là một hiện tượng tích cực trong các cuộc chiến của quân đội Syria.

Được phát triển trên cơ sở thân xe T-72, xe kỹ thuật IMR-2M được thiết kế để rà phá và quét mìn trên các khu vực trận địa mìn và chướng ngại vật, mở đường trên các khu vực đường phố, khu dân cư bị tàn phá, mở đường đi qua các khu vực vật cản như hào, kênh muuơng, cứu kéo các phương tiện chiến đấu. Với mục đích này, xe được trang bị với một lưỡi ủi rất mạnh mẽ, có khả năng làm sạch các khu vực và đào đắp trận địa, có cẩu cần với sức nâng đến 2 tấn.

Bộ tư lệnh liên minh chống khủng bố chịu trách nhiệm về sự an toàn các lực lượng đặc nhiệm của các nước trong liên minh trước các cuộc không kích của Nga ở Syria, Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nhận xét. Ông nhấn mạnh: các đối tác phương Tây phải cung cấp tọa độ các vị trí của lực lượng đặc biệt và cái gọi là "tổ chức đối lập ôn hòa" nếu muốn bảo vệ các lực lượng này.

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi tờ Wall Street Journal (WSJ) công bố thông tin cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã ném bom một căn cứ quân sự bí mật ở Syria, được lực lượng đặc biệt Mỹ và Anh sử dụng vào ngày 16. WSJ cho biết, cuộc tấn công của Nga đánh vào căn cứ bí mật nằm trên biên giới Syria-Jordan tiêu diệt ít nhất 4 chiến binh đối lập do phương Tây hậu thuẫn (thành viên của lực lượng Quân đội New Syria). Tờ báo cũng cho biết không có lực lượng đặc nhiệm liên quân trong căn cứ khi cuộc không kích diễn ra, 20 binh sĩ đặc nhiệm Anh đã rời trại một ngày trước đó.

Theo các phương tiện truyền thông phương Tây, các lực lượng đặc biệt của Mỹ và Anh đã hỗ trợ lực lượng đối lập Quân đội Syria mới duy trì một vùng đệm và huấn luyện, cung cấp vũ khí cho các nhóm chiến binh trong cuộc đấu tranh chống IS.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 25.07.2016 theo South Front

NT