TP Thủ Đức đến tận từng hẻm tiêm vaccine COVID-19 lưu động

VietTimes – Ngày 1/8, TP Thủ Đức đã đưa các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại từng hẻm phố. 

Đội tiêm vaccine COVID-19 lưu động, phản ứng nhanh của TP Thủ Đức

Đội tiêm vaccine COVID-19 lưu động, phản ứng nhanh của TP Thủ Đức

Những chiếc xe lưu động này đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội. Chia sẻ về hoạt động tiêm vaccine COVID-19 bằng xe lưu động, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết, hiện nay việc thực hiện phòng chống COVID-19 tại TP Thủ Đức đang chuyển sang một giai đoạn mới. Phải tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị 16, tuyệt đối giãn cách nhà với nhà, khu phố với khu phố vì vậy có rất nhiều người dân cần sự trợ giúp từ y tế.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cũng cho biết thêm: “Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, những đối tượng người trên 65 tuổi, có bệnh nền, nhóm cán bộ thực hiện công tác phòng chống dịch tuyến đầu sẽ được ưu tiên tiêm vaccine. Vì vậy chúng tôi đã triển khai một đội hình xe tiêm chủng lưu động đến từng khu phố để tiêm cho người dân. Trong thời gian đầu, chúng tôi sẽ tập trung tiêm cho các khu vực có nguy cơ cao. Sau khi đánh giá lại các khu vực phong tỏa sẽ thực hiện tiêm chủng, biến khu vực này thành vùng xanh, đồng thời để người dân tham gia tự quản các khu vực này, duy trì vùng xanh trong thời gian tới”.

Được biết, BV Lê Văn Thịnh hỗ trợ tiêm vaccine cho người dân tại TP Thủ Đức. Bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc BV Lê Văn Thịnh cho biết, có 2 đội tiêm vaccine bố trí trên 2 ô tô chuyên dụng gồm 5 người/đội (2 bác sĩ, 3 điều dưỡng). Trên xe có đầy đủ các dụng cụ tiêm vaccine và cấp cứu như bình oxy, thuốc chống sốc, thuốc huyết áp... Ngoài ra còn có các đội tiêm đi xe máy đến các phường, trong đó sẽ ưu tiên cho người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các khu cách ly, phong tỏa, người già, bệnh, người không thể tự đi đến điểm tiêm, người khó khăn…

TP Thủ Đức đến tận từng hẻm tiêm vaccine COVID-19 lưu động ảnh 1

Các xe lưu động được trang bị đầy đủ dụng cụ, bình oxy, thuốc, thiết bị y tế…

Có mặt tại điểm ra quân tiêm vaccine bằng xe lưu động, đại diện Bộ Y tế, TS. Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo và các đơn vị hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại TP Thủ Đức. “Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc tiêm vaccine là một trong những giải pháp rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19. TP Thủ Đức là một trong những nơi triển khai công tác phòng chống dịch rất hiệu quả. Tuy nhiên để thực hiện chống dịch tốt hơn nữa thì việc tiêm vaccine phải được đẩy mạnh càng sớm càng tốt”, TS. Nguyễn Thanh Hà chia sẻ.

Việc tổ chức buổi ra quân cho đội cơ động phản ứng nhanh thực hiện tiêm chủng là một giải pháp hết sức kịp thời, phù hợp, giúp việc tiêm chủng an toàn, hiệu quả, nhanh hơn. “Chúng tôi mong rằng trong thời gian ngắn nhất, với sự chung tay đồng lòng của lãnh đạo TP Thủ Đức cũng như sự hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị, cá nhân, đội cơ động,… TP Thủ Đức sẽ đẩy nhanh tiêm vaccine an toàn, tiết kiệm và hiệu quả . Hy vọng TP Thủ Đức sẽ là một điểm sáng của TP.HCM cũng như cả nước về việc đẩy lùi, khống chế dịch bệnh COVID-19”, TS Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh.

TP Thủ Đức đến tận từng hẻm tiêm vaccine COVID-19 lưu động ảnh 2
TS. Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo và các đơn vị hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại TP Thủ Đức

Trước đó, ngày 30/7, UBND TP Thủ Đức đã có quyết định thành lập 40 đội phản ứng nhanh. Trong đó cấp TP có 6 đội, cấp phường có 34 đội để phục vụ người dân cấp cứu, điều trị. “Bên cạnh một số đội lưu động bằng ô tô sẽ có các đội đi xe máy, được trang bị cấp cứu gồm có bình oxy, đồ phòng chống dịch. Việc di chuyển bằng xe máy sẽ giúp nhanh gọn, tiếp cận gần như khắp các khu vực tại TP Thủ Đức. Sau khi nhận được yêu cầu của người dân gọi đến tổng đài trung tâm hoặc đường dây nóng, trong thời gian ngắn nhất các đội phản ứng này có thể tiếp cận đến người dân để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về y tế, đặc biệt là những người dân có triệu chứng COVID-19”, ông Tùng cho hay.

Lực lượng này sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng và tăng cường tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND TP.HCM.