Tổng thống Rodrigo Duterte từ chối tuần tra Biển Đông chung với Mỹ

VietTimes -- Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 13.9 tuyên bố ông sẽ không cho phép lực lượng vũ trang Philippines tiến hành tuần tra chung ở vùng lãnh hải tranh chấp trên Biển Đông với các cường quốc nước ngoài.
Tổng thống Rodrigo Duterte.
Tổng thống Rodrigo Duterte.

Tổng thống Duterte cho biết ông chỉ muốn hải quân Philippines tuần tra trong phạm vi 12 hải lý ngoài khơi bờ biển của mình, không phải vùng lãnh hải đang tranh chấp. 

Ông cũng cho biết không muốn lực lượng Philippines tuần tra chung với các cường quốc nước ngoài trong đó có cả Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Rodrigo Duterte lo ngại rằng điều này có thể kéo Manila vào một cuộc chiến cạnh tranh dai dẳng không mong đợi.

Ông Rodrigo Duterte cũng cho biết ông đang cân nhắc việc mua thiết bị quốc phòng của Nga và Trung Quốc. 

Theo giới quan sát, tuyên bố của ông Rodrigo Duterte dường như đi ngược lại thỏa thuận hồi tháng 4 giữa Mỹ và Philippines. 

Khi đến thăm Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter từng tiết lộ trong cuộc họp báo với người đồng cấp Philippines lúc đó là Voltaire Gazmin rằng tàu Mỹ đã tiến hành các cuộc tuần tra lãnh hải với Philippines ở Biển Đông.

Trưiớc Tổng thống Duterte cũng yêu cầu đặc nhiệm Mỹ rút khỏi miền Nam Philippines để tránh làm phức tạp cuộc chiến chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf. 

Tuy nhiên, Hoa Kỳ cho biết họ không nhận được yêu cầu chính thức từ Manila về việc rút đặc nhiệm khỏi miền Nam Philippines.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Duterte khẳng định rằng chính ông đã từ chối tham gia cuộc họp giữa người đồng cấp Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo ASEAN hôm 8.9.

Ông Duterte nói  rằng mình cố tình không tham dự các cuộc đàm phán song phương giữa ASEAN và Tổng thống Mỹ.