Tổng thống Putin yêu cầu quan chức Nga đưa người thân về nước?

Tổng thống Putin được cho là đã yêu cầu các chính trị gia và quan chức cấp cao của Nga đưa người thân ở nước ngoài trở về nước vì "một cuộc chiến toàn cầu có thể sắp xảy ra".
Tổng thống Putin yêu cầu quan chức Nga đưa người thân về nước? Phía Nga chưa có phản hồi chính thức nào về những báo cáo này.
Tổng thống Putin yêu cầu quan chức Nga đưa người thân về nước? Phía Nga chưa có phản hồi chính thức nào về những báo cáo này.

Thông tin trên xuất hiện trên báo Anh chỉ một ngày sau khi Tổng thống Putin hôm 11/10 bất ngờ hủy chuyến thăm Pháp trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang do vấn đề Syria.

Theo tờ Daily Star, các nhân viên hành chính, quản lý khu vực, nghị sĩ và nhân viên công ty nhà nước cũng được lệnh đưa con cái của họ rời khỏi các trường quốc tế ngay lập tức.

Truyền thông địa phương cho hay nếu những người được yêu cầu không thực hiện đúng thì "việc thăng tiến của họ sẽ bị ảnh hưởng".

Lý do chính xác cho yêu cầu nói trên hiện chưa rõ. Tuy nhiên, nhà phân tích chính trị Stanislav Belkovsky nhận định: "Đây là các biện pháp chuẩn bị trước khi giới tinh hoa bước vào một 'trận chiến lớn' nào đó".

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang trong thời kỳ căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Washington hôm 3/10 tuyên bố chấm dứt đối thoại với Moscow về Syria. Trước đó cùng ngày, Điện Kremlin quyết định đình chỉ thỏa thuận đã đạt được với Mỹ về việc loại bỏ plutonium ở cấp độ vũ khí.

Theo kế hoạch, ông Putin sẽ đến Pháp ngày 19/10. Tuy nhiên Moscow đã hủy chuyến thăm sau khi Tổng thống Pháp Hollande hôm 10/10 nói Nga có thể đối mặt với các cáo buộc vì chiến dịch ném bom xuống thành phố Aleppo của Syria.

Trước đó, Moscow phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Paris soạn về Syria, trong đó muốn áp đặt một vùng cấm bay trên bầu trời Aleppo.

Theo Zing.vn