Tổng thống Philippines muốn tập trận với Trung Quốc ở Biển Đông

VietTimes -- Báo chí Hoa Kỳ dẫn truyền thông Trung Quốc hôm 17/10 cho hay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố Manila sẵn sàng tổ chức tập trận chung với Bắc Kinh, chứ không phải với nước đồng minh Mỹ.
Ông Rodrigo Duterte.
Ông Rodrigo Duterte.

Chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày của Tổng thống Philippines bắt đầu từ 18/10 dường như để củng cố chính sách ngoại giao xoay trục của Manila.

Trong những tuyên bố trong vòng 2 tháng trở lại đây, chính quyền của ông Rodrigo Duterte đột ngột quay lưng với Mỹ, nước mà ông Duterte đả kích vì chỉ trích cuộc chiến chống ma túy do ông chỉ huy.

"Chỉ có Trung Quốc mới có thể giúp chúng tôi" Tân Hoa Xã dẫn lời ông Duterte nói trong một cuộc phỏng vấn trước chuyến thăm Bắc Kinh.

Tổng thống Philippines Duterte cũng nói với đài truyền hình Phượng Hoàng ở Hong Kong rằng ông sẵn sàng tổ chức tập trận chung với Trung Quốc và Nga.

"Đúng, tôi sẽ làm như vậy. Tôi đã dành đủ thời gian cho người Mỹ tiếp xúc với binh sĩ Philippines rồi," ông Duterte nói khi được hỏi liệu ông có sẵn lòng tổ chức tập trận với hai nước này hay không, trong khi ông tái khẳng định ông sẽ không tổ chức thêm bất kỳ cuộc tập trận nào nữa với Mỹ.

Theo báo Mỹ, ông Duterte đã tìm cách tái định hình những mối quan hệ ngoại giao của Philippines kể từ khi nhậm chức vào ngày 30 tháng 6 bằng cách ngả về Trung Quốc và Nga, rời xa Mỹ, đồng minh quốc phòng tương trơh từng cai trị Philippines như thuộc địa.

Thừa nhận khả nặng bi luận tội

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Antonio Carpio.
Thẩm phán Tối cao Pháp viện Antonio Carpio.

Theo Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, trước chuyến viếng thăm Trung Quốc, Tổng thống Philippines thừa nhận là ông có thể bị luận tội nếu nhượng bộ về tuyên bố chủ quyền của Manila ở Biển Đông trong những cuộc thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình và các giới chức khác của Trung Quốc.

Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trong một bài diễn văn trước khi lên đường đi thăm Brunei và Trung Quốc rằng dù sẽ không mặc cả về các tuyên bố chủ quyền của Philippines, nhưng sẽ không có sự áp đặt cứng rắn nào trong lúc ông đang nỗ lực cải thiện các mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc và tăng cường thương mại đầu tư.

Trước đó, Thẩm phán Tối cao Pháp viện Antonio Carpio, người đã nghiên cứu tường tận về tranh chấp lãnh thổ, trước đây trong tháng đã cảnh báo rằng nhượng bộ chủ quyền ở Biển Đông là cơ sở để luận tội Tổng thống.

Thẩm phán Carpio kcảnh báo rằng Trung Quốc có thể yêu cầu chính quyền Duterte công nhận chủ quyền của Trung Quốc tại những vùng tranh chấp ở Biển Đông trước khi đồng ý bất cứ thỏa thuận thương mại nào hay bất cứ hợp tác thăm dò tài nguyên nào.

Được hỏi về cảnh báo của thẩm phán Carpio, Tổng thống Duterte nói ông đồng ý với ông Carpio.
Tổng thống Duterte nói trong một cuộc họp báo tại phi trường thành phố Davao ở miền nam Philippines trước khi đi thăm Trung Quốc và Brunei rằng: “Ông ấy nói đúng. Tôi sẽ bị luận tội.”