Tổng thống Mỹ Trump muốn bán lô vũ khí lớn cho Đài Loan

VietTimes --  Vài chục năm qua, Bắc Kinh luôn dùng sức ép ngoại giao và các thủ đoạn khác để ngăn chặn Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump vẫn dự định bán lô vũ khí lớn cho đảo quốc này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Guancha
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Guancha

Trang tin Sina Trung Quốc ngày 23/3 dẫn nguồn tin từ Nga cho hay, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định cung cấp lô lớn vũ khí cho Đài Loan bao gồm hệ thống bắn loạt và tên lửa chống hạm, khả quan hơn lô vũ khí bán cho Đài Loan mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết nhưng chưa thực hiện.
Tân Tổng thống Mỹ hy vọng Đài Bắc có thể dùng lô vũ khí này để đối phó với lực lượng vũ trang ngày càng mạnh của Trung Quốc, trong khi đó Mỹ sẽ "đứng ngoài cuộc".
Đài Loan là một hòn đảo nhỏ có 23,4 triệu dân, nhưng cuộc xung đột liên quan đến hòn đảo này có thể sẽ trở thành điểm nóng của hai nước lớn Trung Quốc và Mỹ.
Cùng với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, Mỹ đã thông qua luật pháp để họ có nghĩa vụ cung cấp viện trợ quân sự cho Đài Loan như bán vũ khí và huấn luyện sĩ quan.
Đồng thời, bộ luật này đã tạo không gian cho Mỹ đứng ngoài chiến tranh ở eo biển Đài Loan - văn kiện không đề cập đến việc họ phải tiến hành chiến tranh vì Đài Loan.
Vài chục năm qua, Bắc Kinh luôn dùng ngoại giao và các thủ đoạn khác để gây sức ép với Washington, ngăn chặn Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc đã thành công ở mức độ nhất định.
Theo hãng tin Reuters Anh, năm 2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ lệnh dừng giao dịch vũ khí trị giá 1 tỷ USD với Đài Loan.

Máy bay trực thăng AH-64E Đài Loan mua của Mỹ (ảnh tư liệu)
Máy bay trực thăng AH-64E Đài Loan mua của Mỹ (ảnh tư liệu)

Chính quyền Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang nghiên cứu bán vũ khí cho Đài Loan với quy mô lớn hơn giao dịch bị gác lại trước đó của ông Barack Obama.
Quan chức Mỹ cho biết, việc làm này nhằm giúp cho Đài Loan có năng lực đáp trả phi đối xứng với lực lượng chiếm ưu thế to lớn của Trung Quốc.
Hệ thống tên lửa bán cho Đài Loan sẽ do công ty Lockheed Martin sản xuất. Công ty BAE Systems Anh và công ty Diehl Đức cũng sẽ "ăn chia một phần miếng bánh" trong hợp đồng.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục phê phán mạnh mẽ kế hoạch bán vũ khí này của Mỹ và vấn đề này có thể sẽ được thảo luận trong cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian tới.
Đài Loan lo ngại Trung Quốc và Mỹ có thể đạt được thỏa hiệp trong vấn đề Đài Loan. Quan chức Đài Loan kêu gọi Mỹ không được coi Đài Loan là quân cờ để trao đổi lợi ích.
Thái độ này có thể được coi là một tư thế "tuyệt vọng", cho thấy Đài Loan lo lắng về tính kiên định của ông Donald Trump. Bất kể thế nào, Trung Quốc đã thông qua luật cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực khi Đài Loan tuyên bố độc lập, bộ luật này đến nay vẫn có hiệu lực.
Hơn nữa, theo Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan, Trung Quốc đã dùng tên lửa tầm trung có độ chính xác cao Đông Phong-16 ngắm vào Đài Loan. Tầm bắn của tên lửa này là 620 hải lý.
Một nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu Viễn Đông, Viện Khoa học Nga cho rằng: "Trung Quốc xem việc Mỹ tham gia nâng cấp lực lượng vũ trang Đài Loan là sự can thiệp trực tiếp vào công việc nội bộ của họ”.
“Đồng thời phải thấy rằng, Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội trước năm 2050, hiện đã bước vào giai đoạn thứ hai – giai đoạn thông tin hóa quân đội và nâng lên trình độ của các nước phát triển".

Xe tăng M-60A3 Đài Loan do Mỹ chế tạo (ảnh tư liệu)
Xe tăng M-60A3 Đài Loan do Mỹ chế tạo (ảnh tư liệu)

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc triển khai tên lửa nhằm vào Đài Loan của Trung Quốc đã sớm được triển khai, nhưng chưa đến mức làm cho sự việc trở nên gay gắt, dù sao đường lối chung của Bắc Kinh là thống nhất hòa bình hai bờ.
Theo một chuyên gia Nga, tất cả tên tửa trên trận địa tác chiến đều sẽ nhằm vào một phương hướng, nhưng điều này hoàn toàn không có nghĩa là Bắc Kinh dự định phóng nó, huống hồ đó là "đồng bào" của họ.