Tổng thống Mỹ dự định gia tăng sức mạnh hệ thống vũ khí răn đe chiến lược

VietTimes -- Theo TASS, ngày 27.01.2017, tổng thống Donald Trump đã ký một biên bản ghi nhớ, nhấn mạnh Mỹ sẽ kiểm tra đánh giá hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD), với mục đích xác định những diều kiện tăng cường khả năng chiến đấu của hệ thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bản ghi nhớ, được Nhà Trắng công bố  ngày 27.01.2017 có đoạn viết: "Bộ trưởng Quốc phòng sẽ nghiên cứu xem xét hệ thống phòng thủ tên lửa để tìm kiếm giải pháp nâng cao năng lực của hệ thống,".

Bản ghi nhớ cũng lưu ý, Mỹ sẽ tiến hành công tác phân tích chi tiết về tiềm lực vũ khí hạt nhân, đánh giá hệ thống vũ khí này dưa trên cơ sở các mối đe dọa hiện nay.

Trong bản ghi nhớ đã vạch rõ: "Bộ trưởng Quốc phòng có trách nhiệm tiến hành đánh giá lại tiềm lực vũ khí hạt nhân để xác định, bao nhiêu %  các phương tiện răn đe hạt nhân của Mỹ đang ở cấp độ nào theo các tiêu chí hiện đại, độ tin cậy cao và linh hoạt trong khai thác sử dụng ... và xác định có bao nhiêu % của hệ thống vũ khí hạt nhân có thể giải quyết tốt các mối đe dọa trong thế kỷ XXI, tạo được sự tin tưởng trong các quốc gia đồng minh".

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: Mỹ cần nhiều tàu ngầm hơn nữa, nhưng với giá thành thấp.

Ông Trump cho biết: “Chúng ta (Mỹ) không có đủ tàu ngầm và chúng ta sẽ đóng thêm nhiều tàu mới, nhưng giá của chúng quá cao, tôi sẽ giảm giá các tàu ngầm Mỹ. Bài phát biểu này chưa được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Reuters đã công bố nội dung bài phát biểu này.

Tàu ngầm nguyên tử Mỹ được công ty Huntington Ingalls Industries, đơn vị thứ cấp của tập đoàn General Dynamics Electric Boat và công ty đóng tàu Newport News Shipbuilding sản xuất.

Một trong những chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump là gia tăng ngân sách chi tiêu quân sự. Ngay từ tháng 10.2016, ông đã gây áp lực lên các công ty công nghiệp quốc phòng nhằm giảm giá thành sản phẩm – cách đây không lâu ông đã có được lời hứa từ hãng Boeing và Lockheed Martin.

QA