Tổng thống Mỹ đề cử Đại sứ đầu tiên tại Cuba sau hơn nửa thế kỷ

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes nhấn mạnh giờ là thời điểm thích hợp để triển khai bước đi tiếp theo.
Ông Jeffrey DeLaurentis chào đón Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Havana tháng 8/2015 (Nguồn: AP).
Ông Jeffrey DeLaurentis chào đón Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Havana tháng 8/2015 (Nguồn: AP).

Trong một bước đi thể hiện quyết tâm đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Cuba, ngày 27/9, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ định ông Jeffrey DeLaurentis, nhà ngoại giao cấp cao nhất của nước này ở La Habana từ tháng 8/2014, làm Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại "đảo quốc tự do" sau 55 năm.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, phát biểu trong buổi lễ công bố quyết định, Tổng thống Obama nêu rõ ông "vô cùng vinh dự khi chỉ định Đại sứ Jeffrey DeLaurentis làm Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Cuba trong hơn nửa thế kỷ." 

Đánh giá cao năng lực lãnh đạo của ông Jeffrey DeLaurentis, ông Obama cho rằng "Đại sứ DeLaurentis đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Quyết định đề cử này là bước đi tất yếu hướng tới một mối quan hệ bình thường và mang tính xây dựng hơn giữa hai quốc gia". 

Theo Tổng thống Obama, trên cương vị của mình, hơn một năm qua ông DeLaurentis đã phối hợp với Cuba trong các vấn đề giúp tăng cường quan hệ song phương và các lợi ích quốc gia của Mỹ như thực thi pháp luật, chống ma túy, bảo vệ môi trường, chống buôn người, mở rộng hợp tác thương mại và nông nghiệp, cũng như hợp tác trong lĩnh vực khoa học-y tế.

Phát biểu với báo giới, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes nhấn mạnh giờ là thời điểm thích hợp để triển khai bước đi tiếp theo nhằm chính thức hóa việc chỉ định ông Jeffrey DeLaurentis làm Đại sứ Mỹ tại Cuba sau khi hai nước chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao vào tháng 7/2015. 

Ông Ben Rhodes cho biết thêm song song với quyết định đề cử đại sứ, Chính quyền Tổng thống Obama cũng có kế hoạch sử dụng quyền hành pháp theo hiến định để thúc đẩy các hoạt động trao đổi thương mại và văn hóa với Cuba, đồng thời gây sức ép để Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động đi lại của người Mỹ đến Cuba.

Động thái trên chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện, đặc biệt là Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio và Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz, những người từng tuyên bố sẽ ngăn chặn mọi quyết định bổ nhiệm đại sứ Mỹ tại Cuba. 

Theo luật định, đề cử của Tổng thống Obama cần phải nhận được sự ủng hộ của một đa số tối thiểu tại Thượng viện trước khi có hiệu lực. 

Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ chưa có kế hoạch tiến hành bỏ phiếu về đề cử này.