Tổng thống Mỹ: “Các quy tắc kinh tế toàn cầu phải do Hoa Kỳ viết ra”

"Chúng ta cần phải tin chắc rằng các quy tắc cho nền kinh tế toàn cầu do chúng ta viết ra, chứ không phải là các nước nào đó như Trung Quốc", ông Obama tuyên bố trong thông điệp đọc trước Quốc hội Mỹ.
ổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh AP Photo/ Manuel Balce Cene
ổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh AP Photo/ Manuel Balce Cene

Quốc hội Mỹ là nơi đang xem xét dự luật về việc cho phép tổng thống được quyền ký các thỏa thuận thương mại trong khuôn khổ Đối tác xuyên Thái Bình Dương. 

Theo Tổng thống Mỹ, chỉ có Hoa Kỳ mới có quyền đặt ra các nguyên tắc cho nền kinh tế thế giới. 

Trước đó, các quan chức Mỹ cho rằng các nước khác nên học hỏi kinh nghiệm của Mỹ để đạt thành công trong nền kinh tế, theo bình luận của hãng tin Nga Sputnik News.

Một luận điểm quen thuộc khác của Wasington là Hoa Kỳ cần phải giúp đỡ các nước khác xây dựng dân chủ, vì vậy Hoa Kỳ có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Và bây giờ, trên thực tế, Tổng thống Obama nói thẳng ra rằng mục tiêu của Hoa Kỳ là thống trị thế giới. Mà để đạt tới mục tiêu đó, Mỹ có thể sử dụng bất kỳ phương tiện nào.

Không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Mỹ đề cập đến Trung Quốc. Trong thập kỷ qua, tỷ trọng của Mỹ trong GDP toàn cầu đang giảm xuống, trong khi thị phần của Trung Quốc ngày càng tăng lên và đang tiếp cận thị phần của Hoa Kỳ.

Để không bỏ lỡ vai trò lãnh đạo thế giới, Hoa Kỳ khởi xướng việc thành lập Đối tác xuyên Thái Bình Dương và Đối tác xuyên Đại Tây Dương, bao gồm Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Kế hoạch của Washington động chạm đến lợi ích của các đối thủ hàng đầu khác, chủ yếu là Trung Quốc. Nhưng các nước khác không sẵn sàng nhắm mắt tuân theo những nguyên tắc thương mại mà Mỹ đặt ra.

Theo: BizLive