Tổng thống Erdogan: Những kẻ đảo chính đã nhận đơn đặt hàng từ Mỹ

VietTimes -- Hãng tin Sputnik của Nga đẫn tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, một nhóm nhỏ lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu của quân đội nước này đã âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ theo đơn đặt hàng từ Pennsylvania, Hoa Kỳ. 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Đây là tuyên bố hết sức đáng chú ý được phát đi từ một sân bay ở Istanbul vào ngày hôm nay của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước báo giới và đông đảo những người ủng hộ.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng vấn đề đảo chính sẽ được giải quyết một cách hòa bình. Ông cam kết sẽ xóa bỏ những "kẻ phản bội" ra khỏi Bộ Tổng tham mưu và thanh lọc hoàn toàn quân đội. 

Theo ông Erdogan, những nỗ lực đảo chính sẽ hoàn toàn bị đàn áp, việc bắt giữ các sĩ quan Bộ Tổng tham mưu, trong đó có các lãnh đạo quân sự cấp cao, đã được tiến hành.

Ngoài ra, ông Erdogan một lần nữa buộc tội ty sỹ Gulen đã xúi giục nổi loạn theo mệnh lệnh lệnh từ Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng khách sạn ở Marmaris, mà ông rời khỏi khi bắt đầu cuộc nổi loạn, đã bị đánh bom sau khi ông khởi hành. 

Tổng thống Erdogan nói thêm rằng ông sẽ ở lại với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ không đi đâu cả.

Các phương tiện truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chủ mưu tiến hành của cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là cựu cố vấn pháp lý cho Tổng tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Đại tá Muharam Kos. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng viên chỉ huy này nằm trong số những người tổ chức đảo chính bị bắn chết trong đụng đội