Tổng thống Biden đòi ông Putin trừng phạt tội phạm mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm, yêu cầu người đồng cấp Nga Vladimir Putin phải 'hành động' chống lại bọn tội phạm mạng hoạt động tại nước này.

Cuộc điện đàm kéo dài một giờ hôm 9/7 diễn ra không đầy một tháng sau khi hai nguyên thủ gặp nhau ở Geneva, trong đó ông Biden đã cảnh báo về các vụ tấn công của tin tặc khởi phát từ Nga. Washington cáo buộc một vụ tấn công bằng mã độc tống tiền mới, có liên quan đến nhóm tin tặc REvil cắm chốt ở xứ sở bạch dương đã phá hoại diện rộng hồi cuối tuần trước, ảnh hưởng tới 1.500 doanh nghiệp.

Tổng thống Mỹ Biden (phải) đã có cuộc điện đàm kéo dài một giờ với người đồng cấp Nga Putin hôm 9/7. Ảnh: Metro
Tổng thống Mỹ Biden (phải) đã có cuộc điện đàm kéo dài một giờ với người đồng cấp Nga Putin hôm 9/7. Ảnh: Metro

"Tôi đã nói rất rõ với ông ấy (Putin) rằng, Mỹ mong đợi, khi xảy ra một vụ tấn công bằng mã độc tống tiền từ đất nước của ông ấy, dù nó không được nhà nước bảo trợ, họ sẽ ra tay nếu chúng tôi cung cấp cho họ đủ thông tin để trừng phạt những kẻ gây ra", lãnh đạo Nhà Trắng nói với các phóng viên tại một sự kiện về cạnh tranh kinh tế.

Khi được hỏi liệu có hậu quả hay không nếu ông Putin "án binh bất động", ông Biden đáp rằng "Có".

Theo AP, cuộc điện đàm mới nhấn mạnh mối đe dọa mã độc tống tiền từ các nhóm tội phạm mạng đã trở thành một thách thức an ninh quốc gia khẩn cấp đối với Nhà Trắng ra sao. Nó đồng thời ám chỉ chính quyền Biden dường như đã thừa nhận, các cảnh báo trước đây đối với nhà lãnh đạo Nga đã không giúp kiềm chế tin tặc tập kích các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Thông cáo của Nhà Trắng cho hay, trong lúc điện đàm, hai nguyên thủ cũng nhấn mạnh đến một thỏa thuận song phương, cho phép viện trợ nhân đạo đổ vào Syria. Những nội dung của chương trình nghị sự hé lộ, ngay cả khi ông Biden cam kết cứng rắn với Nga về vấn đề tin tặc, ông vẫn muốn tránh làm trầm trọng thêm căng thẳng khi Washington đang tìm kiếm hợp tác từ Nga hoặc ít nhất là sự không can thiệp của Moscow vào các hành động của Mỹ trong các lĩnh vực khác, bao gồm Syria, rút quân khỏi Afghanistan và biến đổi khí hậu.

Theo Nhà Trắng, trong lúc thảo luận với người đồng cấp Nga về tin tặc, ông Biden tái khẳng định "Mỹ sẽ thực thi mọi hành động cần thiết để bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng thiết yếu trước thách thức đang tiếp diễn". Tổng thống Mỹ nói thêm, hai nước "hiện đã thiết lập một phương tiện liên lạc thường xuyên để trao đổi suy nghĩ của nhau về những gì xảy ra tại nước kia đang ảnh hưởng đến đất nước của họ".

Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết, ông Putin đã lưu ý với người đồng cấp ông Biden rằng, mặc dù phía Nga đã sẵn sàng phối hợp ngăn chặn các hoạt động tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhưng các cơ quan chức năng Mỹ chưa đưa ra bất kỳ yêu cầu nào hồi tháng trước. Hai nguyên thù cũng nhấn mạnh đến nhu cầu hợp tác về an ninh mạng "phải bền vững, chuyên nghiệp và phi chính trị hóa, thông qua các kênh liên lạc đặc biệt và tuân thủ luật pháp quốc tế".

Theo Vietnamnet