Tổng thống Putin nói ông Joe Biden không màu mè và bốc đồng như Donald Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông Mỹ kể từ năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đáp trả tài tình trước một lời cáo buộc đến từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Ông Biden và Putin bắt tay nhau trong một cuộc gặp (Ảnh: RT)
Ông Biden và Putin bắt tay nhau trong một cuộc gặp (Ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn với đài NBC News tại Moscow, ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh với ông Biden, Tổng thống Putin đã phản bác lại cáo buộc “kẻ giết người” mà người đồng cấp Mỹ đưa ra, gọi bình luận kiểu này là hành vi “kiểu Hollywood”.

“Trong suốt nhiệm kỳ của mình, tôi đã quá quen với các đòn công kích đủ kiểu, từ mọi góc cạnh, trên mọi lĩnh vực, trong mọi bối cảnh và vì đủ lý do… và không có thứ gì khiến tôi ngạc nhiên cả” – ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn vào chiều tối hôm thứ Sáu (11/6).

Trước đó, người dẫn chương trình của đài ABC George Stephanopoulos đã gọi ông Putin là “kẻ giết người” trong một cuộc phỏng vấn hồi giữa tháng 3, và hỏi Tổng thống Biden xem ông có đồng tình hay không.

“Tôi có”, ông Biden trả lời. Vị Tổng thống 78 tuổi sau đó còn kể một câu chuyện về một lần đối diện với ông Putin vào năm 2011, mặc dù không có ghi chép chính thức về cuộc gặp này. Ông Biden trước đây cũng từng bị cáo buộc là đưa ra thông tin sai rằng ông đã gặp cựu lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev trong một chuyến thăm Moscow năm 1979.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin cũng chỉ ra rằng quan hệ giữa Washington và Moscow đang ở điểm thấp nhất suốt nhiều năm. Cả Nhà Trắng và Điện Kremlin đều thể hiện rõ hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong tuần tới sẽ thay đổi hiện trạng mối quan hệ này.

Lãnh đạo Nga cũng mô tả cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là “người màu mè” và không xuất thân từ giới chính trị chính thống, đó là một thực tế dù cho người ta có thích hay không. Và đương kim Tổng thống Mỹ lại “khác một trời một vực”, ông Putin nói.

“Tổng thống Biden là người đàn ông của sự nghiệp. Ông ấy đã dành toàn bộ thời kỳ trưởng thành của mình cho sự nghiệp chính trị” – ông Putin nói với NBC – “Đó là một người khác hẳn. Có những lời thế, và cũng có những hạn chế, nhưng hy vọng lớn nhất của tôi là sẽ không có bất kỳ hành động nào dựa trên sự bốc đồng được đưa ra”.

Nội dung đầy đủ của cuộc phỏng vấn này sẽ được phát sóng trực tiếp vào ngày 14/6 và sẽ là cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông Putin với một hãng truyền thông Mỹ kể từ tháng 7/2018, thời điểm mà ông tham gia cuộc phỏng vấn với Chris Wallace của Fox News nhân một hội nghị thượng đỉnh với cựu Tổng thống Donald Trump ở Helsinki, Phần Lan. Lần gần đây nhất mà NBC có được một cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Putin là tháng 3/2020.

Ông Putin và ông Biden dự kiến sẽ gặp gỡ tại Villa LaGrange trên bờ Hồ Geneva. Tòa biệt thự có từ thế kỷ 18 này có tính đối xứng, bởi vậy mà phái đoàn hai nước được trao cho số lượng phòng giống nhau. Khu biệt thự đã được tu sửa lại để phục vụ cho kỳ hội nghị thượng đỉnh lần này.

An ninh cũng được thắt chặt. Hơn 3.500 sĩ quan cảnh sát sẽ được triển khai để tăng cường an ninh tại biệt thự, sân bay và các khách sản được phái đoàn Mỹ, Nga sử dụng. Không phận của Geneva sẽ được hạn chế trong khoảng thời gian từ ngày 15 – 17/6.

Theo RT