“Ông ấy rõ ràng bị mất trí nhớ”: Nhiều người lo ngại khi ông Joe Biden liên tục nhầm Syria với Libya

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những người thuộc phe bảo thủ Mỹ tỏ ra bi quan về cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, sau khi lãnh đạo Mỹ nhầm lẫn Syria với Libya nhiều lần.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong lúc phát biểu kết thúc hội nghị G7 tại Cornwall, Anh hôm 13/6 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong lúc phát biểu kết thúc hội nghị G7 tại Cornwall, Anh hôm 13/6 (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta có thể cùng phối hợp với Nga – ví dụ như ở Libya. Chúng ta nên mở ra con đường an toàn, cung cấp viện trợ lương thực và kinh tế… ý của tôi là, hỗ trợ thiết thực cho một cộng đồng người dân đang thực sự gặp khó khăn” – Tổng thống Joe Biden nói trong một cuộc họp báo khép lại Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Cornwall, Anh hôm Chủ nhật vừa qua.

Một con đường an toàn cho người tị nạn cùng viện trợ lương thực, như ông Biden mô tả, là những vấn đề liên quan tới cuộc nội chiến ở Syria, chứ không phải ở Libya. Mặc dù chính quyền Barack Obama trước đây tham gia cả 2 cuộc xung đột ở 2 nước này – vũ trang cho các nhóm phiến quân nổi dậy và khuấy động chiến dịch không kích ở Syria, lật đổ chế độ Muammar Gaddafi ở Libya năm 2011 – nhưng Nga chỉ tham gia một cuộc xung đột duy nhất ở Syria nhằm hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và truy quét phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nước này.

“Thêm nữa, có nhiều nơi mà…”, ông Biden tiếp tục nói, trước khi cáo buộc Nga gây ra một số “vấn đề nghiêm trọng – ví dụ như việc tái xây dựng Syria, Libya”. Ông Biden sau đó còn kêu gọi Nga đầu tư vào Libya bởi “họ ở đó”, và rồi lại nhầm 2 quốc gia này với nhau lần thứ ba khi nói rằng Nga tham chiến ở Libya.

Bài phát biểu đầy lỗi sai của ông Biden đã lập tức bị những người thuộc phe bảo thủ ở Mỹ đem ra mổ xẻ. Họ từng liên tục cho rằng sự minh mẫn của ông Biden có dấu hiệu suy giảm nhanh chóng.

“Tôi thực sự không dám nghe hết (bài phát biểu) trong khi nó chỉ kéo dài có 94 giây” – Jack Posobie, một học giả, viết trên Twitter – “Tôi không biết phải nói gì nữa”.

Một bình luận cho rằng ông Biden nên ở nhà vì bị chứng mất trí nhớ (Ảnh: Twitter)

Một bình luận cho rằng ông Biden nên ở nhà vì bị chứng mất trí nhớ (Ảnh: Twitter)

Những tin đồn về sự suy giảm nhận thức đã xuất hiện kể từ khi mà ông Joe Biden tuyên bố đứng ra tranh cử vào năm 2019. Kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Mỹ, đã có nhiều lần ông quên tên của chính các quan chức dưới quyền hoặc bỗng dưng im bặt trong lúc đang phát biểu trong họp báo… những sự việc càng làm tăng thêm những lời đồn.

Pha nhầm lẫn tai hại giữa Syria và Libya vừa qua không phải là dẫn chứng duy nhất. Hôm thứ Sáu tuần trước, ông Biden bị bắt gặp lúc đang đi loanh quanh ở một khu uống cafe, trông như đang bị lạc, trước khi được vợ mình, bà Jill Biden, dắt tay đi, đăng sau là tiếng cười lớn của những người đang ăn tối.

Sau đó, ông Biden một lần nữa bị sửa lỗi trong một cuộc họp các lãnh đạo thế giới, khi ông giới thiệu Tổng thống Nam Phi ngay sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đã làm vậy.

Hội nghị G7 vừa qua nhìn chung là một sự kiện thân thiện, và tất cả các nhà lãnh đạo tham gia đều nói chuyện thoải mái với nhau – chỉ trừ vụ tranh cãi về buôn bán xúc xích giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tuy nhiên, ông Biden sẽ cần phải thể hiện tốt hơn nhiều khi tới Geneva để tham dự cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin – người mà ông từng gọi là “kẻ giết người” và phải “trả giá” vì cáo buộc (chưa có căn cứ) can dự bầu cử Mỹ.

Trước đó, để phản ứng trước lời cáo buộc trên, Tổng thống Putin đã chúc ông Biden có sức khỏe tốt và còn đưa ra một câu nói mà trẻ em Nga hay dùng, nói rằng “bất cứ điều gì mà bạn nói về người khác, chính là điều mà bạn nói về chính bạn”.

Theo RT