Tổng biên tập tạp chí Quốc Phòng: Ukraine đã bước qua "ranh giới đỏ"

Theo báo chí Nga, gghi phạm Evgeny Panov bị bắt trong vụ chuẩn bị các cuộc tấn công khủng bố ở Crimea đã nhận tội.
Quân đội Nga ở Crimea (ảnh minh họa).
Quân đội Nga ở Crimea (ảnh minh họa).

Video ghi lại cuộc thẩm vấn do FSB thực hiện với nghi phạm này được công bố trên kênh truyền hình Nga REN TV. 

Theo Panov, những kẻ thực hiện các vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch cho ngày 6 và 7 tháng Tám ở Crimea  được phái đến bán đảo theo đường thủy đến khu vực gần làng Risovoe. 

Chiến dịch khủng bố này do Ban chỉ huy tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine lên kế hoạch.

Nghi phạm Panov được giao nhiệm vụ sơ tán một phần nhóm đột nhập sau khi hoàn thành vụ phá hoại. Để làm điều này, Panov đã đến thị trấn Armiansk,chính tại đây y đã bị FSB của Nga bắt giữ.

Với âm mưu tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở Crimea, Ukraine đã vượt qua "ranh giới  đỏ". Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia quân sự, tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng" Igor Korotchenko cho biết:

Nghi phạm Evgeny Panov.
Nghi phạm Evgeny Panov. (ảnh Sputnik).

"Chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ trước thực tế là Ukraine đã thực sự vượt qua "ranh giới đỏ" mà bất cứ nhà nước văn minh nào cũng không được vượt qua. Ở đây đang nói về việc huấn luyện những kẻ khủng bố quốc tế. Và trong trường hợp như vậy, phản ứng của Nga phải rất cứng rắn."

Nói về các lý do có thể đứng đằng sau nỗ lực tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở Crimea, chuyên gia quân sự cho rằng Ukraine đã thực hiện các bước này nhằm làm gián đoạn giao thông vận tải, "phong tỏa" năng lượng và thực phẩm bán đảo. Ông Igor Korotchenko nói:

"Không còn bất cứ đòn bẩy nào nữa để gây sức ép với Crimea, Ukraine quyết định nhờ đến phương sách cuối cùng là khủng bố. Và trong lĩnh vực này, chúng ta phải đặt ra câu hỏi không chỉ về trách nhiệm của những kẻ đột nhập Ukraine đã bị bắt ở Crimea, mà các thành viên ban lãnh đạo chính trị và quân sự Ukraine nào gây ra vụ này cũng phải chịu trách nhiệm."

Bắt giữ nghi phạm Yevgeny Panov trong vụ tổ chức tấn công khủng bố ở Crimea. (ảnh Sputnik).
Bắt giữ nghi phạm Yevgeny Panov trong vụ tổ chức tấn công khủng bố ở Crimea. (ảnh Sputnik).

Chuyên gia Igor Korotchenko cho rằng âm mưu tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở Crimea cũng tuân theo logic vụ mưu sát gần đây đối với ông Igor Plotnitsky — người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng. Ông Igor Korotchenko nói tiếp:

"Đây là hai vụ trong cùng một chuỗi mắt xích: thay cho chuyện thực hiện các thỏa thuận Minsk, Kiev không chỉ tăng cường pháo kích Donbass, mà còn có hành vi khủng bố chống các nhà lãnh đạo DNR và LNR (tự xưng). 

Do đó, chúng ta có thể nói rằng, đây là hành động của cùng một tổ chức: hành động giết người của những kẻ theo gót Bandera. 

Chiến lược mà ngày nay Kiev sử dụng không khác gì chiến thuật mà cái gọi là Quân nổi dậy Ukraine (UPA — những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine, sùng bái Stepan Bandera) đã sử dụng trong quá trình đàn áp hàng loạt công dân Liên Xô trên lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Ucraine. 

Trong trường hợp này, các nguyên tắc đó đã được những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine khôi phục lại để lên kế hoạch xây dựng một "quốc gia dân tộc". Và ngày hôm nay, chúng ta thấy rằng các nguyên tắc Bandera ấy đang có nhu cầu lớn ở tất cả các cấp chính quyền Kiev hiện hành", — ông Igor Korotchenko kết luận.

Nguồn: Sputnik