Tội phạm thời dịch COVID-19: Đằng sau vụ cướp...600 cuộn giấy vệ sinh ở Hong Kong

VietTimes -- Cảnh sát ở Hong Kong, Trung Quốc cho hay đã bắt giữ 2 nghi phạm và đang tìm kiếm nghi phạm thứ ba, sau khi nhóm này ăn cướp khoảng 600 cuộn giấy vệ sinh. Dường như đây là một vụ trộm cướp nảy sinh từ tâm lý sợ hãi virus corona chủng mới đang phủ khắp thành phố này.
Người dân Hong Kong trong "cuộc chạy đua" mua giấy vệ sinh trong siêu thị (Ảnh: CNN)
Người dân Hong Kong trong "cuộc chạy đua" mua giấy vệ sinh trong siêu thị (Ảnh: CNN)

Vào sáng ngày 17/2, một nhân viên chuyển phát đã chuyển hàng hóa tới một siêu thị ở quận Mong Kok, Hong Kong. Người này đang chuyển khoảng 50 thùng giấy vệ sinh với tổng cộng khoản 600 cuộn giấy bên trong xuống khu vực bên ngoài siêu thị này, thì bất ngờ có 3 người đàn ông xuất hiện và ăn cướp chúng - cảnh sát Hong Kong cho hay.

Vài giờ sau, cảnh sát phát hiện nhiều cuộn giấy vệ sinh gần một nhà khách và đã bắt giữ 2 nghi phạm. Cảnh sát đang điều tra vụ việc như một vụ cướp, và vẫn đang tìm nghi phạm thứ ba. Hiện chưa có thêm thông tin về 3 nghi phạm.

Vụ cướp diễn ra trong bối cảnh tâm lý lo sợ thiếu nguồn cung đang bao phủ khắp Hong Kong, khi nCoV đang tiếp tục lan rộng. Virus corona chủng mới, còn gọi là COVID-19, đã khiến hơn 71.000 người trên thế giới nhiễm bệnh, trong đó ở Hong Kong có 57 ca. 1 người ở Hong Kong đã tử vong vì nCoV, và là 1 trong số 5 trường hợp tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Hồi đầu tháng này, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus, chính quyền Hong Kong tuyên bố sẽ đóng một số cửa khẩu với Trung Quốc đại lục - làm dấy lên nhiều lời bàn tán về khả năng các chuỗi cung ứng từ đại lục sẽ bị cắt đứt.

Nhiều người dân đã lập tức đổ xô tới các siêu thị để tích trữ các loại hàng hóa có thể bị thiếu hụt trong thời gian tới, như giấy vệ sinh, gạo, nước rửa tay cùng nhiều sản phẩm tẩy rửa khác...

Một người dân đứng trước những kệ hàng sạch bong trong một siêu thị ở Hong Kong (Ảnh: CNN)
Một người dân đứng trước những kệ hàng sạch bong trong một siêu thị ở Hong Kong (Ảnh: CNN)

Chính quyền thành phố đã phải kêu gọi người dân không nên hoảng loạn, cố gắng trấn an dư luận rằng chuỗi cung ứng sẽ không bị gián đoạn, thế nhưng không có hiệu quả. Nhiều đoạn video xuất hiện trên mạng cho thấy đám đông người dân đổ xô tới các siêu thị trên khắp Hong Kong để thu mua...giấy vệ sinh.

"Khủng hoảng giấy vệ sinh" làm dấy lên tranh cãi ở Hong Kong. Sau khi nhiều bức ảnh người dân mua tích trữ giấy vệ sinh xuất hiện trên mạng, nhiều người chỉ trích những người này mua hàng hóa nhiều một cách không cần thiết, gây nên tình trạng hỗn loạn và rối ren.

"Cơn sốt" mua giấy vệ sinh đang diễn ra ở Hong Kong (Ảnh: CNN)
"Cơn sốt" mua giấy vệ sinh đang diễn ra ở Hong Kong (Ảnh: CNN)

Gilly Wong, người đứng đầu Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong, nói trên kênh RTHK rằng cơn sốt mua hàng này đã đẩy giá cả giấy vệ sinh lên mức cao đột biến.

Chính quyền Hong Kong cũng lên án "những kẻ tung tin đồn với ý định xấu" đã gây ra tâm lý hoảng loạn. Họ nói trong một tuyên bố rằng, các biện pháp ngăn chặn nCoV của chính quyền  - như hạn chế di chuyển và đóng cửa biên giới, "sẽ không ảnh hưởng tới các dịch vụ trao đổi hàng hóa giữa đại lục và Hong Kong".