Tính cách Nga nhìn từ Lời chúc mừng Năm Mới 2019 của ông Vladimir Putin

VietTimes -- Theo thông lệ, kể từ khi nhậm chức tổng thống Nga vào năm 2000, vào thời khắc giao thừa, Tổng thống Nga V.Putin có thông điệp chúc mừng Năm Mới. Xuyên suốt nội dung các thông điệp đó của Tổng thống Nga V.Putin không chỉ là một phong cách lãnh đạo mang đậm dấu ấn cá nhân của ông mà còn là hàm chứa tính cách Nga thấm đượm lòng nhân hậu và tình yêu thương bao la nhưng vô cùng gần gũi với con người, một nước Nga luôn phải đứng vững trên chính đôi chân của mình.  
Ông Putin vẫn luôn muốn có một nước Nga hùng cường như thời Liên Xô trước đây.
Ông Putin vẫn luôn muốn có một nước Nga hùng cường như thời Liên Xô trước đây.

Không có nỗi đau nào là của riêng ai

Trong thông điệp Năm Mới năm nay, Tổng thống Nga V.Putin cho rằng không chỉ trong những ngày lễ mà cả trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần quan tâm giúp đỡ những người có nỗi đau và hoàn cảnh khó khăn, bởi “không có nỗi đau nào là của riêng ai”.

Nhìn ra thế giới, sau khi Liên Xô tan rã, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, Tổng thống V.Putin đã chỉ thị cho chính phủ Nga xóa hàng chục USD nợ của nhiều nước trên thế giới, trong đó Việt Nam được Nga xóa gần 10 tỷ USD nợ của Liên Xô trước đây. Hiện nay Nga đang đi đầu trong cuộc đấu tranh vì một thế giới an ninh, hòa bình, trước hết là nhằm tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố-hiểm họa đối với toàn nhân loại. Vì thế mà Nga dẫn đầu liên minh chống khủng bố ở Syria và đã giúp Syria đánh bại tổ chức khủng bố mang tên “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS).

Vì sao nước Nga cần phải mạnh?

Trong thông điệp năm nay, khi nói về nhiệm vụ sắp tới phải hoàn thành, Tổng thống Nga V.Putin nhân mạnh:“Chỉ có thể đạt được điều đó khi tất cả chúng ta cùng chung tay và đồng lòng hành động cùng nhau. Đã, đang và sẽ không bao giờ có ai đó có thể giúp chung ta”.

Trước đây, Tổng thống Nga V.Putin thường nhắc lại câu nói rất nổi tiếng của các Nga Hoàng trong lịch sử, đại ý là nước Nga không có đồng minh mà đồng minh của nước Nga là Quân đội và Hạm đội. Chúng ta hãy nhìn vào hành động của Nga trên chính trường thế giới hôm nay: rất nhiều hành động của Nga là đúng đắn, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhưng ngay cả những quốc gia được coi là “đối tác chiến lược” của Nga cũng không lên tiếng ủng hộ!

Trong bài viết nhan đề “Vì sao nước Nga cần phải mạnh” trong chiến dịch tranh cử năm 2012, V.Putin xác định, nước Nga cần cải cách, củng cố và tăng cường sức mạnh quân sự bởi chỉ khi đó nước Nga mới bảo vệ được chủ quyền và phát triển thịnh vượng. Chính vì thế, Tổng thống Nga V.Putin đã chỉ đạo cải cách Các lực lượng vũ trang Nga và phát triển những loại vũ khí độc nhất vô nhị trên thế giới nhằm tái lập thế cân bằng chiến lược quân sự và làm phá sản mọi mưu toan gây chiến tranh xâm lược từ Mỹ và NATO. Không có sức mạnh cần thiết để bảo vệ chủ quyền, nước Nga không thể phát triển thịnh vượng.

Toàn văn thông điệp mừng Năm Mới 2019 đã toát lên tính cách Nga trong phong cách lãnh đạo của V.Putin:  

“Các công dân Nga kính mến!

Các bạn thân mến!

Thời gian đang đưa chúng ta chuẩn  bị bước sang Năm Mới, năm  2019.

Lùi lại đằng sau là Tháng Mười Hai đầy ắp và bề bộn những lo toan, trong đó chúng ta đã khẩn trương kết thúc tốt đẹp những công không thể trì hoãn, xác định rõ các kế hoạch cho tương lai và, dĩ nhiên là còn phải chuẩn bị cho những ngày nghỉ lễ đón Năm Mới. 

Còn lúc này, mọi người đang hồi hộp mong chờ và hi vọng Năm Mới sắp tới gần. Vào thời khắc nay, chúng ta bắt gặp ánh mắt hào hứng và phấn khích của các em nhỏ, cảm nhận được niềm vui và hân hoan của các bậc cha mẹ và ông bà khi cả đại gia đình xum họp quây quần bên nhau, còn trái tim của mọi người được sưởi ấm bởi sự quan tâm tinh tế và sự thấu hiểu lẫn nhau.

Đó chính là điều kỳ diệu trong thời khắc giao thừa đón Năm Mới. Chính tâm hồn Nga phong phú, hào hiệp và rộng lượng đã tạo nên điều kỳ diệu ấy. Tâm hồn ấy cần cho mọi người không chỉ vào các dịp ngày lễ mà còn trong những ngày thường khi chúng ta giúp đỡ những ai cần chúng ta sự tương họ. Đó là những người cô đơn và đau ốm yếu và bệnh tật, bởi lẽ không có nỗi đau nào là của riêng ai, còn sự thương cảm bao giờ cũng được thể hiện ở tầm lòng nhân hậu, sẽ mang lại niềm vui từ sự cảm thông và chia sẻ.

Các bạn thân mến!

Mỗi người trong chúng ta ai cũng đều có ước vọng. Nhưng ước vọng lớn nhất là mong sao những người thân yêu gần gũi của chúng ta khỏe mạnh, mong sao cho trong từng ngôi nhà của chúng ta luôn tràn ngập không khí chan hòa đồng thuận và tiếng reo vui của trẻ thơ, cho cuộc sống được bình yên, cho những ước nguyện của chúng ta dù cao xa cũng sẽ trở thành hiện thực.

 Vào đêm giao thừa, giống như hồi còn trẻ thơ, chúng ta đều có mong ước, trông đợi sự may mắn và thành công. Năm này chúng ta cũng có những ước nguyện như thế. Nhưng tất cả chúng ta đều hiểu rằng, chỉ có thể bằng nỗ lực của chính bản thân mình và bằng sự đồng lòng hành động phối hợp chung, chúng ta mới có thể đạt được những điều tốt đẹp hơn cho bản thân, cho gia đình mình và cho Tổ Quốc thân yêu của chúng ta.

Sắp tới đây chúng ta sẽ phải giải quyết không ít nhiệm vụ cấp bách trong kinh tế, khoa học và công nghệ, y tế, giáo dục, và  văn hóa. Nhưng quan trọng hơn hết thảy là chúng ta phải từng bước cải thiện phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống, sao cho mọi công dân Nga và mỗi người trong chúng ta đều cảm nhận được những thay đổi tốt hơn trong năm tới.

Chỉ có thể đạt được điều đó khi tất cả chúng ta cùng chung tay và đồng lòng hành động cùng nhau. Đã, đang và sẽ không bao giờ có ai đó có thể giúp chung ta. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải hành động như một đội ngũ đoàn kết, thống nhất và mạnh mẽ. Hãy để cho tình hữu ái và niềm hi vọng tốt lành liên kết tất cả chúng ta vào lúc này và cùng chúng ta vững bước tới tương lai, đem lại cho chúng ta sức mạnh trong công việc và để đạt được các mục đích chung.

Các bạn thân mến!

Chỉ còn vài giây nữa là chúng ta bước sang Năm Mới 2019.

Chúng ta cùng mong hạnh phúc đến với những ai đang ở bên ta vào thời khắc này. Xin chúc và gửi tới tất cả những người mà ta yêu quý những lời chúc ấm áp nhất.

Chúng ta bày tỏ lời cảm ơn các bậc cha mẹ, ôm hôn thật chặt và dịu dàng các con trẻ, hãy trải lòng và tâm hồn cho nhau bởi một khi hàng triệu con người cảm nhận được những tình cảm cao cả và ấm áp đó thì thế giới sẽ tràn ngập tình yêu và niềm tin.

Xin được chân thành chúc tất cả các công dân Nga và các bạn có nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Chúc cho Tổ Quốc thân yêu của chúng ta, nước Nga thân yêu của chúng ta thành công và thịnh vượng.

Xin chúc mừng các công dân Nga và các bạn Ngày Lễ chào Năm Mới 2019!”