Tiêm kích Sukhoi Nga đắt khách nhờ chiến sự Syria

Việc chuyển giao tiêm kích Su-35S sang Trung Quốc có thể bắt đầu ngay vào cuối năm 2016, một nguồn ngoại giao quân sự cho hay tại triển lãm Singapore Airshow 2016.

Su-35 của Nga

Su-35 của Nga

Trung Quốc

“Việc chuyển giao Su-35S cho Trung Quốc trong trường hợp thuận lợi nhất sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, đầu năm sau. Su-35S là máy bay đáng gờm”, nguồn tin nói.

Ông cho biết thêm rằng, Nga dự kiến cung cấp cho Trung Quốc biến thể xuất khẩu của Su-35S và tiết lộ: “Việc Trung Quốc hóa máy bay được tiến hành chung, có cái Nga làm, cái thì Trung Quốc làm. Việc cải tiến thích ứng có liên quan đến các màn hình chẳng hạn”.

Tháng 11/2015, được biết, Moskva và Bắc Kinh đã ký hợp đồng mua bán 24 tiêm kích, thiết bị mặt đất và các động cơ dự phòng, tổng trị giá không dưới 2 tỷ USD. Trung Quốc đã trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của loại tiêm kích mới hiện đang cung cấp cho Không quân-vũ trụ Nga (VKS).

Indonesia
Cũng theo nhà ngoài giao quân sự này, Nga đang trông đợi ký được vào tháng 5/2016 hợp đồng bán cho Indonesia các tiêm kích đa năng tối tân Su-35S.

“Việc đàm phán với Indonesia đang ở giai đoạn cao. Tôi nghĩ là đến tháng 5 mọi thứ sẽ giải quyết xong và hợp đồng liên quan bán Su-35S cho Indonesia sẽ được ký kết”, nguồn tin nói.

Trước đó, hãng tin Antara dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, ông Ryamizard Ryacudu loan tin, Bộ Quốc phòng Indonesia đã chọn Su-35S để thay thế các tiêm kích lạc hậu F-5E/F Tiger. Con số mua bán có thể là gần 16 chiếc Su-35S. Mới đây, có tin Indonesia chỉ có đủ tiền mua 10 chiếc thay vì 12 chiếc Su-35.

Algeria

Nhà ngoại giao quân sự cũng nói rằng, hợp đồng trông đợi với Algeria về việc bán máy bay ném bom Su-34 có thể được ký ngay trong năm 2016.

“Việc đàm phán về vấn đề này với Algeria đã đang diễn ra và ở giai đoạn cao, hợp đồng còn chưa được ký. Phía Algeria từ lâu đã muốn Su-34, nhưng trước đó chưa có hồ sơ biến thể xuất khẩu cho máy bay này. Nay thì đã có. Tôi nghĩ vào giữa hay trước cuối năm 2016, hợp đồng sẽ được ký kết. Về mặt này thì hai bên đều quan tâm”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, một nguồn tin trong Tổng công ty Chế tạo máy bay thống nhất OAK của Nga cho biết, việc đàm phán bán 12 máy bay ném bom Su-32 (ký hiệu của biến thể xuất khẩu của Su-34) đã tiến khá xa. Sau đó, Algeria có thể mua đến 40 máy bay này.

Nhờ kết quả chiến sự Syria

Tại triển lãm hàng không ở Singapore, các chuyên gia phương Tây và quan chức quân đội nhiều nước ghi nhận ảnh hưởng tích cực của kết quả tác chiến của VKS ở Syria.

“Chiến dịch của VKS của Nga ở Syria có ảnh hưởng tích cực làm gia tăng sự quan tâm của khách hàng nước ngoài đối với máy bay chiến đấu Nga. Dẫu sao thì loại nhãn hiệu combat proven (đã kiểm nghiệm trong thực chiến) rất giá trên thị trường quốc tế. Hiển nhiên là các khách hàng tiềm năng xem xét các máy bay này đặc biệt kỹ - chúng đã cho thấy thực sự có khả năng gì”, một chuyên gia quân sự châu Á nhấn mạnh.

Máy bay Sukhoi cho Ấn Độ

Dự kiến, các tiêm kích Su-30MKI sẽ được bán thêm cho Không quân Ấn Độ. Ấn Độ có thể mua thêm 40 bộ linh kiện để lắp ráp thêm tiêm kích này, một nhà ngoại giao quân sự cho biết tại triển lãm.

“Không quân Ấn Độ hiện có nhiều khó khăn. Việc mua tiêm kích Rafale đang là vấn đề, trong khi các máy bay nội địa thì chưa đi vào sản xuất loạt lớn”, nguồn tin nói và cho biết thêm: “Trong bối cảnh đó, Ấn Độ cần bổ sung trang bị cho Không quân. Nên việc mua thêm 40 bộ linh kiện để lắp ráp tiêm kích Su-30MKI sẽ là sự trợ giúp tốt cho nước này”. Theo nguồn tin, trong trường hợp có quyết định như thế, việc cung cấp các bộ linh kiện Su-30MKI sẽ được ký bổ sung vào hợp đồng chính.

Tổng lượng Su-30MKI đặt hàng của Không quân Ấn Độ hiện là 272 máy bay. Đơn hàng đầu tiên mua trực tiếp 230 Su-30MKI từ Nga hoặc sản xuất theo giấy phép tại hãng Hindustan Aeronautics Limited được ký kết vào giữa thập kỷ 1990. Tháng 12/2012, hãng này ký thêm hợp đồng trị giá 1,66 tỷ USD để mua thêm 42 Su-30MKI lắp ráp theo giấy phép.

Su-30MKI đang được lắp ráp tại Ấn Độ theo giấy phép do Tổng công ty Irkut cấp cho Hindustan Aeronautics Limited. Từ năm 2007, Nga cung cấp trực tiếp 50 tiêm kích hoàn chỉnh, sau đó 134 chiếc được lắp ráp tại Ấn Độ. Không quân Ấn Độ dự kiến đến năm 2018 thành lập 14 phi đoàn tiêm kích Su-30MKI, có nghĩa là đến lúc đó, trong trang bị sẽ có toàn bộ 272 máy bay.

Theo VND