Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin về việc có hay không kit xét nghiệm phát hiện Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Bộ Y tế cần thông tin chính thức, công khai về việc có kit xét nghiệm Omicron hay không.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - VGP)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - VGP)

Theo công văn của Văn phòng Chính phủ, báo chí đã đăng tin "Rao bán tràn lan “kit xét nghiệm phát hiện Omicron” với nội dung: “Nhiều hội, nhóm trên các trang mạng xã hội gần đây liên tục rao bán các loại kit xét nghiệm được cho là có khả năng phát hiện biến chủng Omicron. Trong khi đó, theo các chuyên gia y tế, muốn xác định được một ca mắc thuộc biến chủng gì cần phải trải qua quy trình giải mã trình tự gene rất phức tạp. Hiện nay không có kit xét nghiệm thương mại nào được bán trên thị trường để kiểm tra ra biến chủng Omicron”.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không kit xét nghiệm phát hiện Omicron và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, vào ngày 28/12/2021, Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên là 1 hành khách bay từ Anh về Việt Nam. Đến ngày 2/1/2022, sau 2 tuần cách ly, theo dõi sức khoẻ ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân này đã được xuất viện.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 31 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội 1, Quảng Nam 14, TP. Hồ Chí Minh 12, Hải Dương 1, Hải Phòng 1, Thanh Hóa 2.