165 người đi chung chuyến bay với ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đi cùng chuyến bay với ca Omicron đầu tiên tại Việt Nam có 165 hành khách. 
Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Cục Y tế dự phòng cho biết: Hiện, 165 hành khách đi cùng chuyến bay với ca nhiễm biến chủng Omicron đã được cách ly tập trung theo quy định.

Được biết, các hành khách chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định. Các đơn vị đã triển khai hệ thống giám sát các trường hợp mắc COVID-19 bất thường, có hội chứng cúm lây lan nhanh hay có thể nặng biến đổi bất thường để chuyển về các Viện Pasteur/Viện Vệ sinh dịch tễ để giải trình tự gene nhằm phát hiện biến chủng Omicron.

Trước đó, sáng 28/12, Bộ Y tế đã thông báo về trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron. Người này về từ Anh, hạ cánh tại sân bay Nội Bài tối 19/12, test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, được cách ly tại phòng riêng trong khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ về từ Anh, ngày 20/12, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do đó, ngày 21/12, Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân, kết quả khẳng định nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Hiện, sức khoẻ của ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam ổn định, chưa có triệu chứng lâm sàng.