Thuốc viên kháng virus của hãng dược Nhật Bản có hiệu quả với Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Loại thuốc viên mới do hãng dược của Nhật Bản sản xuất có thể giúp giảm tỷ lệ nhập viện do COVID-19.
Hãng dược Shionogi đã thực hiện các cuộc nghiên cứu lâm sàng từ tháng 9 năm nay (Ảnh: Nikkei)
Hãng dược Shionogi đã thực hiện các cuộc nghiên cứu lâm sàng từ tháng 9 năm nay (Ảnh: Nikkei)

Hãng dược Shionogi của Nhật Bản hôm đầu tuần này nói rằng, những nghiên cứu giai đoạn đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc điều trị COVID-19 dạng viên của họ có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, đối với cả những người nhiễm biến chủng Omicron. Thông tin này làm dấy lên hy vọng rằng sẽ có một loại thuốc giá rẻ giúp giảm tỷ lệ nhập viện.

Đây là loại thuốc kháng virus được sử dụng cho những người mắc COVID-19 ở giai đoạn đầu, được điều chế để ngăn chặn bệnh diễn biến nặng và giảm các triệu chứng như sốt và ho. Thuốc sẽ ngăn chặn chức năng của một loại enzyme có tên protease, từ đó giảm sự lây lan của virus.

Dữ liệu sơ bộ của Shionogi “xác nhận rằng thuốc kháng virus dạng uống S-217622 có khả năng ức chế có chọn lọc 3CL protease, thể hiện hoạt tính kháng virus cao đối với biến chủng Omicron” cũng như đối với các chủng khác, Shionogi nói trong một tuyên bố.

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng với những người mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đã được thực hiện từ cuối tháng 9 năm nay và hiện giờ đang trong giai đoạn cuối cùng. Shionogi có kế hoạch đệ đơn xin cấp phép cho S-217622 trong tháng này.

Shionogi hiện cũng đang phát triển một loại vaccine COVID-19 mới và chế tạo một hệ thống xét nghiệm riêng để đối phó với biến chủng Omicron. Trong trường hợp các loại vaccine hiện hành không có hiệu quả đối với Omicron, công ty này cũng đã sớm hoàn thành việc thiết kế kháng nguyên của vaccine để chống lại Omicron.

Thông tin đến từ Shionogi xuất hiện sau khi hãng dược Pfizer nộp đơn xin cấp phép Paxlovid, một liệu trình chống SARS-CoV-2 bao gồm 2 loại thuốc uống để điều trị những người có triệu chứng từ nhẹ cho tới trung bình. Ngày 14/12, hãng dược Mỹ này đã công bố dữ liệu phân tích sơ bộ, trong đó chỉ ra rằng một trong hai loại thuốc uống, nirmatrelvir “có khả năng ức chế 3CL protease liên kết với Omicron” trong nghiên cứu ở phòng thí nghiệm. Pfizer cũng nhất trí cung cấp cho Nhật Bản 2 triệu liệu trình thuốc kháng virus.