Thủ tướng Chính phủ: Không để xảy ra tình trạng người mắc COVID-19 không liên hệ được với cơ sở y tế

VietTimes – Chiều nay, ngày 2/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường rà soát công tác tiêm vaccine COVID-19; quản lý, điều trị người mắc COVID-19.

Nhân viên y tế phân loại mẫu xét nghiệm COVID-19 của người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế phân loại mẫu xét nghiệm COVID-19 của người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Những ngày gần đây, số ca mắc, số ca tử vong do COVID-19 có xu hướng gia tăng. Trong các nguyên nhân, có bất cập trong quản lý, hỗ trợ, điều trị người mắc COVID-19. Mặc dù nước ta đã đủ vaccine COVID-19 nhưng vẫn còn một số lượng đáng kể người già, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine, có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh.

Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn UBND tỉnh, thành phố tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi được chỉ định. Đặc biệt lưu ý những người cao tuổi, người có bệnh nền; chỉ đạo các bệnh viện phối hợp với hệ thống y tế dự phòng để tiêm an toàn, nhanh nhất; khẩn trương tiêm mũi bổ sung, tăng cường.

Thủ tướng Chính phủ: Không để xảy ra tình trạng người mắc COVID-19 không liên hệ được với cơ sở y tế ảnh 1

Công điện về việc rà soát công tác tiêm vaccine COVID-19; quản lý, điều trị người mắc COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh - MT)

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế phân bổ ngay thuốc kháng virus dạng viên để các tỉnh, thành phố cấp phát cho tất cả những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 uống ngay sau khi được xác định dương tính.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố triển khai hệ thống theo dõi, quản lý sức khỏe cho tất cả những người bị nhiễm virus; không để xảy ra tình trạng người nhiễm virus không liên hệ được với cơ sở y tế, không được phát thuốc điều trị ngay (bao gồm cả thuốc kháng virus nêu trên).

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cấp phép, công tác mua sắm bảo đảm đủ thuốc điều trị; tổ chức tăng cường lực lượng cho các địa phương có yêu cầu.