Hà Nội liệu có giãn cách tiếp khi số ca F0 tăng cao liên tiếp?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những ngày này, số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội đang tăng cao. Hà Nội đã phải cho F0 thể nhẹ và F1 được điều trị, cách ly tại nhà. Liệu thành phố có phải giãn cách khi F0 tăng cao, tạo gánh nặng cho y tế?
Nhân viên y tế trực cấp cứu tại bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế trực cấp cứu tại bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà, kể cả 4 quận nội thành

Theo TS.BS. Lã Thị Lan - Phó Giám đốc CDC Hà Nội - hiện ở Hà Nội, dịch COVID-19 đã lây lan mạnh trong cộng đồng. Vì thế, hiện nay, tất cả các quận, huyện của Hà Nội, kể cả 4 quận nội thành là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, đều đã điều trị tại nhà với F0 thể nhẹ và cách ly F1 tại nhà, sau khi được Thành uỷ Hà Nội phê duyệt phương án vào tối 30/11.

Với tình hình dịch COVID-19 hiện nay khi F0 tăng nhanh tại Hà Nội, nhận định về khả năng điều trị bệnh nhân COVID-19 của các cơ sở y tế, lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết: “Khi F0 tăng nhanh thì nguy cơ quá tải các bệnh viện của thành phố rất lớn. Do đó, cần có biện pháp quyết liệt để đảm bảo công tác điều trị cho người bệnh, trong đó biện pháp hàng đầu là nâng cao ý thức của người dân”.

Trước sự quan tâm của người dân về việc liệu Hà Nội có giãn cách hay không khi F0 cộng đồng tại Thủ đô tăng cao liên tiếp những ngày qua, bà Lan cho biết: Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, quy định rõ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ dịch cụ thể. Vì thế, mặc dù số F0 tại thành phố tăng nhưng Thủ đô sẽ không giãn cách”.

Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Diễn biến dịch phụ thuộc ý thức người dân

TS. Lã Thị Lan nhấn mạnh: Nguyên nhân chính khiến F0 tại Hà Nội tăng nhanh là do nhiều người dân đi lại nhiều nơi, tụ tập, tiếp xúc với nhiều người, chưa thực hiện nghiêm 5K, cũng như các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Thực tế cho thấy, mặc dù ngành y tế đã khuyến cáo cụ thể về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhưng nhiều người dân vẫn chưa tuân thủ quy định phòng dịch, thường xuyên tụ tập đông người ở đám cưới, đám hiếu, đi nhà hàng, ăn uống, liên hoan…

Vì thế, để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, TS. BS. Lã Thị Lan khuyến cáo: “Mỗi người dân cần phải thực hiện tốt 5K – khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch COVID-19”

Nhân viên y tế đo nhiệt độ của người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế đo nhiệt độ của người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Hà Nội giữ được số ca mắc COVID-19 mới dưới 300 ca trong nhiều ngày, không tăng cấp số nhân theo ngày là nhờ hiệu quả của việc tiêm đủ liều vaccine, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền các cấp và của ngành y tế.

Để đáp ứng điều trị cho người bệnh trong bối cảnh hiện nay, hệ thống y tế của thành phố cần được củng cố, nhất là nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của người dân khám, chữa bệnh; tăng cường nguồn nhân lực cho cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

“Nhưng số lượng cán bộ y tế chỉ có hạn, mất 6 năm mới đào tạo ra 1 bác sĩ, nên không thể ngày một, ngày 2 mà huy động đủ nhân lực. Vì thế, điều quan trọng là phải không để số mắc tăng cao đột biến, do đó, rất cần sự chung tay của người dân trong việc thực hiện tốt 5K để phòng, chống dịch hiệu quả” – TS. Lan nhấn mạnh.

Dự báo về tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội, bà Lan cho hay: “Sắp tới, số ca mắc COVID-19 sẽ tăng. Tuy nhiên, nếu ý thức của người dân tốt thì số ca mắc mới sẽ tăng chậm, đỉnh dịch không cao vọt, giúp hệ thống y tế có thời gian nâng cao năng lực, tập huấn cho các cán bộ y tế. Nếu ý thức người dân không tốt thì dịch sẽ lây lan nhanh, y tế quá tải, lúc đó số tử vong sẽ tăng cao”.

Theo CDC Hà Nội, chỉ trong ngày 1/12, Thành phố đã ghi nhận 469 ca bệnh trong đó: cộng đồng 202, khu cách ly 178, khu phong tỏa 89.

Tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội đợt 4 tính đến 18h ngày 1/12 (Ảnh - CDC Hà Nội)

Tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội đợt 4 tính đến 18h ngày 1/12 (Ảnh - CDC Hà Nội)

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4) là11.066 ca trong đó số ca mắc COVID-19 ghi nhận ngoài cộng đồng 4.439 ca, số ca mắc COVID-19 là đối tượng đã được cách ly 6.627 ca.