Số F0 ở miền Bắc mắc bệnh nặng tăng nhanh, hầu hết đều chưa tiêm vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Số ca mắc COVID-19 nặng điều trị ở Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang có xu hướng gia tăng. Đa số người bệnh đều chưa tiêm vaccine COVID-19.
Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Thông tin về tình hình điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ThS.BS. Phạm Văn Phúc - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương – cho biết: BV đang điều trị khoảng 50 ca mắc COVID-19 nặng, nguy kịch, tại Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực. Trong các bệnh nhân này có tới 19 trường hợp phải thở máy và 1 trường hợp phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

"1 tuần trở lại đây, số bệnh nhân nặng có xu hướng tăng nhanh. Bình quân, mỗi ngày BV tiếp nhận 5 - 6 ca nặng. Đa số các bệnh nhân được chuyển tới từ các tỉnh như Hưng Yên, Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định và một số ít ở Hà Nội" - BS. Phúc nói.

Theo BS. Phúc, đa số các bệnh nhân COVID-19 nặng được chuyển đến là người cao tuổi, có bệnh nền (tiểu đường, tăng huyết áp). Đáng chú ý, hầu hết các bệnh nhân đều chưa được tiêm vaccine COVID-19.

Đây đều là các đối tượng nhạy cảm trước COVID-19. Khi mắc bệnh, những bệnh nhân này có nguy cơ mắc bệnh nặng cao. Các bệnh nhân được chuyển đến đa số đều trong tình trạng suy hô hấp, có trường hợp phải can thiệp thở máy ngay khi mới vào viện.

ThS.BS. Phạm Văn Phúc - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)

ThS.BS. Phạm Văn Phúc - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)

Trước thực tế này, BS. Phúc khuyến cáo: Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân cần tuân thủ nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt với những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

BS. Phúc cho hay: "Ngay cả với các trường hợp đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn có nguy cơ mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, nên không được chủ quan, lơ là. Vaccine COVID-19 chỉ có hiệu quả là giúp sản sinh miễn dịch ở ít nhất 2 tuần sau tiêm, nên người dân cần đặc biệt lưu ý".

Tình hình dịch COVID-19 tại các tỉnh miền Bắc đang "nóng" trở lại từ giữa tháng 10 đến nay, đặc biệt là tại Hà Nội. Chỉ sau hơn 1 tháng kể từ khi nới lỏng các biện pháp giãn cách, Thủ đô đã có hơn 1.500 ca mắc COVID-19 với nhiều chùm ca bệnh phức tạp.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, một số tỉnh ở phía Bắc đã áp dụng phương án cách ly và điều trị F0 không triệu chứng/triệu chứng nhẹ tại nhà để giảm tải cho hệ thống y tế.

Kể từ đầu dịch COVID-19 đến nay, cả nước có 1.009.879 ca nhiễm, đứng thứ 37/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỉ lệ số ca nhiễm/một triệu dân, Việt Nam đứng thứ 151/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ một triệu người có 10.250 ca nhiễm).