Thứ trưởng Ngoại giao Nga: NATO không muốn có hòa bình ở Ukraine!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ căng thẳng tăng nhiệt vẫn còn.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko (Ảnh: RT)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko (Ảnh: RT)

NATO không có hứng thú gì với hòa bình ở Ukraine và chỉ có ý định bao vây và làm suy yếu nước Nga, một nhà ngoại giao hàng đầu đến từ Moscow tuyên bố, thêm rằng đây là lý do mà phương Tây sẽ không chịu lắng nghe Nga giải thích rằng họ không ý định xâm lược nước láng giềng.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS hôm 11/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko nói rằng dù Nga có nói gì đi nữa thì các nước NATO cũng sẽ không tin rằng Moscow không có ý định hung hăng.

“Tình trạng này đã hoàn toàn trở nên ngớ ngẩn” – ông Rudenko nói – “Chúng tôi đã liên tục tuyên bố ở nhiều cấp độ rằng chúng tôi không có kế hoạch “tấn công” hay “xâm lược” Ukraine. Tuy nhiên, phương Tây, và cả người Ukraine, lại không chịu lắng nghe điều chúng tôi nói. Rõ ràng là việc thiết lập hòa bình ở Ukraine không phải một phần trong kế hoạch của NATO.”

Vị quan chức cũng nói rằng mọi thứ mà phương Tây đang làm liên quan tới Ukraine đều chỉ nhằm mục đích “đảm bảo cái gọi là “bao vây” nước Nga và làm suy yếu khả năng phòng thủ cũng như sự phát triển kinh tế của chúng ta.”

Ông Rudenko nói tiếp rằng, “nhiều động thái đã được đưa ra để khiến người Slavic chống lại nhau và ngăn chặn sự hợp tác giữa các nước từng thuộc Liên Xô, bởi sự hợp tác đó sẽ giúp tăng cường vị thế của chúng ta, trong đó có kinh tế, trên trường quốc tế. Trong khi đó, rất ít nước nước phương Tây thực sự quan tâm về Ukraine và sự thịnh vượng của người dân Ukraine.”

Mỹ và các nước phương Tây đã liên tục cảnh báo trong những tháng gần đây rằng Nga có thể “xâm lược” Ukraine trong tương lai gần, và chỉ ra những báo cáo nói rằng Nga điều động hơn 100.000 binh sĩ gần biên giới giữa hai nước. Moscow đã cực lực bác bỏ những cáo buộc này và kêu gọi sự đảm bảo về mặt an ninh để hạn chế các hoạt động của NATO ở Đông Âu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từng nói rằng những đề xuất của Nga là không thể chấp nhận được. Các nhà ngoại giao tại Moscow nói rằng câu trả lời của phương Tây đã không giúp giải quyết quan ngại của họ, trong đó có đề xuất hạn chế sự mở rộng của NATO tới Ukraine và Georgia.